Hoàng Mai khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ hè thu, triển khai sản xuất vụ Đông.

Hiện nay, nông dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đang khẩn trương thu hoạch các loại cây trồng vụ hè thu; đồng thời tích cực chăm sóc cây trồng vụ đông đã xuống giống và chuẩn bị đất, giống, vật tư nông nghiệp triển khai gieo trồng các loại cây trồng vụ đông xuân 2024 - 2025 đúng khung thời vụ.

Năng suất lúa vụ Hè Thu ước đạt 44,9 tạ/ha

Vụ hè thu năm nay, nông dân thị xã Hoàng Mai gieo trồng 1783,5 ha, trong đó cây lúa 700 ha, chủ yếu là các giống lúa lai (60 ha) và lúa thuần ngắn ngày cho năng suất cao. Ngoài ra còn có các diện tích ngô, lạc, khoai lang, rau màu các loại. Với phương châm xanh nhà hơn già đồng nhiều gia đình đã tập trung thu hoạch lúa hè thu, đặc biệt khi nghe cơn bão Yagi sắp đổ bộ tiến độ thu hoạch được đẩy nhanh hơn nữa để tránh thiệt hại. Đến thời điểm này toàn thị xã đã thu hoạch được 570/700 ha (phần diện tích chưa thu hoạch tập trung tại Quỳnh Lộc, do đặc thù gieo thẳng nên thu hoạch muộn hơn). Năng suất bình quân ước đạt 44,93 tạ/ ha. Các loại cây trồng khác: ngô, lạc, khoai các loại hiện đã thu hoạch xong.

Những cánh đồng rau màu xanh mướt vụ Hè Thu đang cho thu hoạch

Cùng với khẩn trương thu hoạch các loại cây trồng vụ hè thu, hiện nay chính quyền các địa phương chỉ đạo nông dân sau khi thu hoạch tập trung làm đất, chuẩn bị giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để gieo trồng vụ đông xuân đảm bảo thời vụ. Thị xã tập trung chỉ đạo phấn đấu sản xuất đạt mức cao nhất về diện tích, năng suất, sản lượng theo Kế hoạch đề ra. Phát huy thế mạnh của từng vùng, đẩy mạnh sản xuất vụ Đông một cách toàn diện, vững chắc; tập trung phát triển các loại cây trồng như: rau các loại, ngô,... trên đất 2 lúa; ưu tiên mở rộng diện tích các loại rau, đậu có thời gian sinh trưởng ngắn, giá trị kinh tế cao nhằm tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị sản phẩm hàng hoá, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Nông dân Hoàng Mai làm đất chuẩn bị gieo trồng vụ Đông

Các năm trước, diện tích gieo trồng vụ Đông trên toàn thị xã luôn vượt 100%. Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng cây vụ Đông năm 2024 toàn thị xã là 1.057,2 ha; gồm: Ngô: diện tích 290 ha (trong đó ngô trên đất 2 lúa 15 ha), năng suất 45,5 tạ/ha, sản lượng 1.319 tấn;  Lạc: diện tích 18 ha, năng suất 25 tạ/ha, sản lượng 45 tấn; Khoai tây: 3 ha (trong đó: diện tích trên đất 2 lúa 3 ha), năng suất bình đạt 144 tạ/ha, sản lượng 43,2 tấn;  Khoai lang: 70 ha (trong đó: diện tích trên đất 2 lúa 8,5 ha), năng suất bình quân 80 tạ/ha, sản lượng 560 tấn. Rau, đậu các loại: diện tích 600,8 ha, năng suất bình quân 144 tạ/ha, sản lượng 8.651,51 tấn. Cây trồng khác (nghệ, thuốc lào, cây gia vị, thức ăn chăn nuôi...): diện tích 75,4 ha.  Đến thời điểm này, diện tích vụ Đông đã gieo trồng 258,7 ha ràu màu, một số loại cây trồng khác đang chờ điều kiện thời tiết thuận lợi để sản xuất.

Bên cạnh đó tiến hành kiểm tra, tu sửa, nạo vét các công trình thủy lợi nhằm đảm bảo đủ nước tưới cho sản xuất vụ đông năm 2024 và vụ đông xuân 2024 - 2025. Căn cứ kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2024 của UBND thị xã, UBND các xã, phường chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất của địa phương mình một cách cụ thể, chi tiết, phù hợp với tình hình thực tế; thành lập ban chỉ đạo sản xuất vụ Đông, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Phát động phong trào ra quân bắt, diệt các loại dịch hại như: chuột, châu chấu,... Tổ chức lập kế hoạch và triển khai thực hiện Đợt phát động toàn dân ra quân làm Giao thông - Thủy lợi nhân ngày 15-16/10/2024 đạt kết quả và hiệu quả cao.

Các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về chấp hành pháp luật đối với các hoạt động kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp trên địa bàn thị xã; thường xuyên kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp tại cơ sở. UBND thị xã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp các xã phường hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; sử dụng các loại phân chuồng, phân xanh đã ủ hoai mục... Thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo các sinh vật gây hại chủ yếu trên cây trồng vụ đông để chủ động các biện pháp phòng trừ sinh vật gây hại.

Sản xuất vụ đông thường phải đối mặt với nhiều khó khăn, do thời tiết diễn biến phức tạp. Tuy nhiên Vụ đông vẫn được coi là vụ sản xuất nông nghiệp chính thứ ba, cho hiệu quả kinh tế cao, gia tăng hệ số quay vòng đất. Việc tổ chức sản xuất - tiêu thụ sản phẩm đang được các địa phương trên địa bàn chú trọng theo hướng liên kết bền vững, bao tiêu sản phẩm. Theo đó, thị xã tiếp tục khuyến khích, vận động các nông hộ trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất nhằm nâng cao thu nhập. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp và các đại lý tham gia tiêu thụ nông sản vụ đông cho nông dân, phát huy hiệu quả vai trò của hợp tác xã, tổ hợp tác trong tổ chức sản xuất, từ khâu gieo trồng đến thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm./.

Thanh Thủy