Triển khai công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm năm 2024 và trao giấy chứng nhận sản phẩm Ocop năm 2023

Sáng ngày 09/9, UBND thị xã Hoàng Mai tổ chức hội nghị triển khai công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm năm 2024 và trao giấy chứng nhận sản phẩm Ocop năm 2023. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã, lãnh đạo các xã phường, tổ chức, hộ chủ thể có sản phẩm đạt thương hiệu Ocop. Đồng chí Nguyễn Anh Văn - Ủy viên BTV- Phó chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm năm 2024, Phòng Kinh tế phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các xã phường triển khai các giải pháp thực hiện công tác tiêm phòng. Tuy nhiên đến thời điểm này kết quả đạt thấp, bình quân mới chỉ đạt gần 50% kế hoạch đề ra, thấp hơn bình quân chung của cả tỉnh. Để thực hiện công tác tiêm phòng đạt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao, UBND Thị xã tiếp tục ban hành kế hoạch 152, ngày 22/8/2024 về tiêm phòng gia súc, gia cầm, dại chó vụ Thu năm 2024. Đồng thời chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung huy động lực lượng, vật tư tổ chức các đợt tiêm phòng cho gia súc gia cầm, đặc biệt là phòng dại chó.

Các đại biểu pháp biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận chỉ ra nguyên nhân, tồn tại hạn chế, rà soát thống kê số liệu gia súc, gia cầm, nhất là đối với chó, mèo. Công tác chỉ đạo, tuyên truyền, triển khai quyết liệt các đợt tiêm phòng, phân bổ số lượng vắc xin cho các địa phương trong đó có các gia trại, trang trại. Huy động sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể, tổ tự quản, liên gia trong việc tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức về tiêm phòng cho gia súc gia cầm.

Đồng chí Nguyễn Anh Văn kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Văn- Phó chủ tịch UBND Thị xã đã đánh giá công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm tốt hơn năm 2023, ghi nhận có sự lãnh đạo, vào cuộc của các cấp các ngành. Điển hình có phường Quỳnh Thiện đã triển khai tốt mô hình thành lập tổ chỉ đạo, kiểm tra, có danh sách theo dõi tiêm phòng trên địa bàn. Tuy nhiên vẫn chưa đạt kế hoạch tỉnh giao, nguyên nhân chủ yếu là chưa có sự vào của cả hệ thống chính trị, số liệu thống kê chưa chính xác ngay từ cơ sở. Đề nghị các xã phường bổ sung cán bộ bán chuyên trách về thú y, tập trung tuyên truyền, thành lập mô hình, tăng cường kiểm tra, có chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm, nhất là hạn chế tình trạng chó thả rông, từ đó hình nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Đối với xây dựng sản phẩm Ocop, Phó chủ tịch UBND thị xã đề nghị các xã phường quan tâm vào cuộc lựa chọn sản phẩm đặc trưng, hướng dẫn các HTX, các doanh nghiệp, chủ thể làm các quy trình xây dựng thương hiệu Ocop.

Trao giấy chứng nhận sản phẩm đạt thương hiệu OCop năm 2023

Cũng tại hội nghị này, UBND Thị xã Hoàng Mai đã trao Quyết định số 1350 năm 2023 về việc đánh giá, phân hạng các sản phẩm đạt thương hiệu Ocop năm 2023 cho 11 sản phẩm thuộc 6 chủ thể gồm có: HTX Nước mắm Quỳnh Dị; HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Tâm; HTX Nông nghiệp Hoàng An; HTX Dịch vụ Nông nghiệp Quỳnh Liên; hộ kinh doanh Tây Bắc Xanh và Công ty Cổ phần Biển Quỳnh.