Hội nghị thẩm định, xét công nhận Thị xã Hoàng Mai sạch về ma túy

Ngày 12/9, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập Đoàn thẩm định, xét, công nhận sạch về ma túy do đồng chí đại tá Nguyễn Duy Thanh - Phó Giám đốc Công an Tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định tại Thị xã Hoàng Mai. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TBXH, Sở Nội vụ, Sở Y tế, Bộ Đội Biên phòng tỉnh, các phòng nghiệp vụ Công an Tỉnh. Về phía Thị xã có đồng chí Lê Trường Giang - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy, đồng chí Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND Thị xã, các đồng chí Ủy viên BTV, lãnh đạo các phòng, ban ngành, cơ quan, đơn vị Thị xã.

Toàn cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị xã xác định rõ ma tuý là tội phạm gốc, là nguồn phát sinh chủ yếu các loại tội phạm khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự. Việc xây dựng thị xã Hoàng Mai sạch về ma tuý là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng; cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, toàn diện, thường xuyên và đạt hiệu quả cao. Tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy được tập trung kiềm giữ ổn định; tội phạm về ma túy trên địa bàn thị xã chỉ mang tính chất nhỏ lẻ. Năm 2023, 10/10 (=100%) xã, phường trên địa bàn thị xã đã được công nhận sạch về ma tuý và đang trong quá trình “giữ sạch” về ma tuý. Trên cơ sở rà soát, đối chiếu các tiêu chí theo Quyết định số 893/QĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND tỉnh về việc quy định tiêu chí và quy trình, thủ tục xét, công nhận “Huyện, thành phố, thị xã sạch về ma tuý”, thị xã Hoàng Mai đã đăng ký UBND tỉnh, Công an tỉnh xây dựng “thị xã Hoàng Mai sạch về ma túy” năm 2024.

Thượng tá Trần Phúc Tú- UVBTV, Trưởng công an thị xã báo cáo công tác xây dựng thị xã sạch về ma túy

Tại hội nghị, các thành viên trong Đoàn đã tiến hành thẩm định hồ sơ minh chứng thị xã Hoàng Mai sạch về ma túy theo nội dung 6 tiêu chí của Bộ Công an đề ra. Đồng thời làm rõ từng nội dung, tiêu chí về xây dựng sạch ma túy. Trong đó tập trung vào nội dung tiêu chí “100% xã, phường thị trấn trên địa bàn đã được công nhận sạch về ma tuý và hiện đang giữ sạch địa bàn về ma tuý” như: về công tác quản lý hồ sơ, đối tượng nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, các tụ điểm ma túy, ổ nhóm đường dây buôn bán ma túy,..

Đoàn công tác thẩm định hồ sơ minh chính

Sau khi kiểm tra hồ sơ minh chứng tại UBND thị xã, Đoàn đã xuống kiểm tra hồ sơ, về công tác phòng chống ma túy tại phường Quỳnh Thiện và phường Quỳnh Xuân.

Đại tá Nguyễn Duy Thanh - Phó Giám đốc Công an Tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí đại tá Nguyễn Duy Thanh - Phó Giám đốc Công an Tỉnh đã đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy Hoàng Mai, sự nỗ lực của Công an thị xã và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong công tác phòng chống ma túy, xây dựng thị xã sạch về ma túy. Để thực hiện tốt công tác thẩm định Phó Giám đốc Công an Tỉnh đề nghị các thành viên đoàn làm việc với Công an Thị xã khâu nối các phòng, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá các tiêu chí, số liệu một cách chính xác, khách quan, minh bạch. Đồng thời hướng dẫn các phòng ngành, xã phường bổ sung số liệu, hoàn thiện các hồ sơ minh chứng theo quy định./.