Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc 3 năm thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 tại thị xã Hoàng Mai

Sáng 3/10, Thường trực HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND thị xã Hoàng Mai theo chương trình giám sát chuyên đề việc 3 năm thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025. Tham dự có các đồng chí Trưởng các Ban Kinh tế - Ngân sách; Ban Pháp chế; Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Chánh Văn Phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Trước buổi làm việc, đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế việc triển khai thực hiện các công trình sử dụng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 tại Dự án Tuyến đường giao thông phát triển du lịch thị xã Hoàng Mai ( tuyến đường nối Quốc lộ 48D đi Trung tâm xã Quỳnh Trang - Hồ Vực Mấu); Tuyến đường từ Quốc lộ 1A đi Khu di tích lịch sử Hang Hoả Tiễn; Khảo sát tại dự án Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai.

Theo báo cáo, số công trình thuộc danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 của Tỉnh quản lý tại thị xã Hoàng Mai là 23 công trình với tổng mức đầu tư là 2 nghìn 605 tỷ đồng. Số vốn đã giải ngân đến ngày 31/12/2023 là 550 tỷ đồng. Trong đó có 16 công trình đã triển khai với 2 dự án đã hoàn thành. Dự án trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai (giai đoạn 1) đã hoàn thành 95% giá trị hợp đồng. Hiện nay dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh, UBND thị xã đang hoàn thiện hồ sơ phê duyệt điều chỉnh bản vẽ thi công và dự toán để hoàn thành dự án bàn giao đưa vào sử dụng. Dự án tuyến đường giao thông phát triển du lịch Hoàng Mai (nối từ Quốc lộ 48D đi Trung tâm xã Quỳnh Trang – Hồ Vực Mấu; Tuyến nối Quốc lộ 1A đi khu di tích lịch sử Quốc gia Hang Hỏa Tiễn) thi công hoàn thành với khối lượng thực hiện ước đạt 50,61% giá trị hợp đồng.

Đoàn giám sát thực tế tại Dự án Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai

Đoàn giám sát thực tế tại Tuyến đường giao thông phát triển du lịch thị xã

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát nêu một số vấn đề, yêu cầu thị xã làm rõ như:  Nguyên nhân giải phóng mặt bằng chậm của một số dự án; nguyên nhân dẫn đến 09 dự án chưa được triển khai; Kết quả thực hiện phân bổ vốn và tiến độ giải ngân của các dự án; tiến độ thực hiện các dự án; việc lập, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành; công tác phối hợp với các sở ban ngành…

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Nam Đình – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của thị xã. Ghi nhận sự nỗ lực của UBND thị xã đã chủ động các kế hoạch trong bối cảnh sử dụng nhiều nguồn vốn. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần quan tâm. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu địa phương cần: Tiếp tục chủ động rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn này; quan tâm khẩn trương hoàn thành các thủ tục liên quan đến các dự án phù hợp với tình hình thực tiễn; quan tâm việc cố gắng giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công được phân bổ; quan tâm việc các công trình đã được đưa vào sử dụng, làm thủ tục thanh quyết toán; tập trung kiểm định chất lượng Trung tâm Y tế thị xã giai đoạn 2 để đưa vào hoạt động vào năm 2025; gắn với quy hoạch và lộ trình để được công nhận đô thị loại 3; bám vào quy hoạch để chọn ra các công trình trọng tâm trọng điểm cần đầu tư.

Hồ Thiêm