image banner
Quỳnh Thiện hướng tới xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị
Được mệnhdanh là “con chim đầu đàn” trong chiến lược phát triển của thị xã, Quỳnh Thiệncó sự chuyển mình nhanh chóng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, lối sống của người dânchuyển biến nhanh sang đô thị, nhân dân đồng lòng, sát cánh với Đảng bộ, chínhquyền hướng tới xây dựng phường trở thành đơn vị chuẩn văn minh đô thị trướcnăm 2025.

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thị xã, là địa phương năng động, cùng hệ thống giao thông đa dạng, trong đó có những tuyến đường huyết mạch: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 48D, tỉnh lộ 537B; giao thông đường thủy…. tạo thuận lợi phát triển kinh tế, vận chuyển hàng hóa cho các địa phương trong thị xã, vùng. Đặc biệt là địa phương có nhiều di tích được xếp hạng quốc gia và các danh thắng nổi tiếng (như Hang Hỏa Tiễn; Đền Bình An, sông Hoàng Mai…). Điều đáng tự hào hơn hết là Quỳnh Thiện mang trong mình truyền thống văn hóa cách mạng, là nơi sản sinh những nhân tài cho đất nước.

Đi liền với những tiềm năng ấy, đến hôm nay bộ mặt Quỳnh Thiện ngày càng “sáng” hơn, và trở thành địa phương có kinh tế ở mức tăng trưởng nhanh, thông qua những thành công trong thu hút đầu tư phát triển dịch vụ thương mại, công nghiệp. Đặc biệt, nhiệm kỳ 2015-2020 đã thu hút được những dự án quy mô lớn, tạo đòn bẩy cho phát triển, như: Tổ hợp khách sạn dịch vụ Mường Thanh, tổ hợp thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, Khu đô thị của Công ty TNHH Hồng Đào… Toàn phường có trên 50 công ty, doanh nghiệp tư nhân hoạt động có hiệu quả, có trên 715 hộ kinh doanh, 4 siêu thị, 8 khách sạn giải quyết hàng trăm lao động có việc làm... Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 10%, giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 70,770 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3%. Nơi đây trở hình thành trung tâm của dịch vụ y tế của thị xã và vùng, có 1 Bệnh viện Trung ương, Trung tâm y tế có giường bệnh của thị xã, 01 bệnh viện Đa khoa ngoài công lập và hàng chục cơ sở khám chữa bệnh tư nhân hoạt động có hiệu quả. Là địa phương có chất lượng giáo dục tốt nhất của thị đã, có 4/4 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó 2 trường đạt chuẩn mực độ 2.


Đoạn đường kiểu mẫu ở phường Quỳnh Thiện

Phường chú trọng huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình phục vụ cho phát triển với tổng ngân sách trên 110 tỷ đồng, huy động đầu tư xã hội gần 500 tỷ đồng. Các tuyến đường khối phố khang trang, sạch đẹp. Hệ thống nước thải được đầu tư xây dựng, vận động nhân dân xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh, trồng hoa tạo trên các tuyến đường; xây dựng tuyến đường mẫu đi bộ dọc Quốc lộ 1A từ khu B Xi măng Hoàng Mai đến đường lên Ga Hoàng Mai và tuyến đường tỉnh lộ 537B đoạn qua phường Quỳnh Thiện... ý thức của người dân trong xây dựng, nếp sống đô thị được nâng lên, nhất là trong giao tiếp, ứng xử; trong kinh doanh, trong việc tham gia giao thông, chấp hành quy định về trật tự xây dựng...

Mặc dù vậy, Quỳnh Thiện vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác xây dựng đô thị văn minh, như hạ tầng kinh tế kỹ thuật chưa đồng bộ, thiếu tính hiện đại, nhiều tuyến giao thông nội khối nhỏ hẹp, đã xống cấp; thiết chế văn hóa thông tin thể thao đạt chuẩn chưa cao. Lấn chiếm, tranh chấp đất đai, xây dựng trái phép vẫn còn xẩy ra. Ý thức của người dân trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường chưa tốt, văn hóa giao tiếp, ứng xử, chất lượng dịch vụ chuyển biến chưa rõ nét. Tội phạm và các tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp...

Để phấn đấu phường đạt chuẩn văn minh đô thị trước năm 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: Phát triển phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thị xã và đặt trong mối quan hệ tương hỗ và trao đổi lợi thế với các địa phương, vùng; trở thành hạt nhân phát triển của thị xã theo hướng mở, hội nhập, khai thác các lợi thế để thu hút các nguồn lực và tạo điều kiện để mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đẩy nhanh chuyển dịch kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ và công nghiệp. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ theo hướng hiện đại, ưu tiên xây dựng các kết cấu hạ tầng thiết yếu nhất là khu vực trung tâm, khu vực hỗ trợ cho sản xuất; quan tâm chấn chỉnh việc chấp hành quy định về bảo vệ hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị và trật tự xây dựng. Chú trọng phát triển văn hóa, từng bước chuyển hóa nếp sống của người dân ngày càng văn minh - hiện đại, nâng cao trình độ dân trí; đảm bảo vệ môi trường; giữ vững quốc phòng - an ninh.

Quỳnh Thiện đang chuyển mình, bứt phá và đổi thay từng ngày. Và để đạt được những mục tiêu đã đề ra không phải đơn giản, đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân phường, đặc biệt là sự quan tâm của thị xã, nhất là về nguồn lực và thu hút đầu tư. Chắc chắn một đô thị Quỳnh Thiện chuẩn văn minh đang trở thành hiện thực.

Hồ Sỹ Tùng

ThUV, Bí thư Đảng ủy phường


 • Những “chiến sỹ” thầm lặng tại các khu cách ly tập trung

  Với nhiệm vụ thực hiện giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của người được cách ly theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế trong quá trình tổ chức cách ly, những ngày qua đội ngũ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung đã không quản ngại khó khăn và tính chất phức tạp của dịch bệnh để cùng chia lửa với các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Họ - những là những chiến sỹ thầm lặng đã “cùng ăn, cùng ở” tại các khu cách ly.

 • Chăm lo công tác an sinh xã hội

  Cùng vớiphát triển kinh tế, những năm qua, công tác chăm lo an sinh xã hội trên địa bànthị xã được Thị ủy, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã và các tổ chức đoàn thể, hội quantâm, chăm lo chu đáo. Nhờ  đó, cuộc sốngcác gia đình chính sách, hộ nghèo trên được cải thiện đáng kể.

 • Quỳnh Thiện hướng tới xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị

  Được mệnhdanh là “con chim đầu đàn” trong chiến lược phát triển của thị xã, Quỳnh Thiệncó sự chuyển mình nhanh chóng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, lối sống của người dânchuyển biến nhanh sang đô thị, nhân dân đồng lòng, sát cánh với Đảng bộ, chínhquyền hướng tới xây dựng phường trở thành đơn vị chuẩn văn minh đô thị trướcnăm 2025.

 • Công đoàn thị xã: điểm tựa vững chắc cho công chức, viên chức và người lao động

  Xây dựng tổchức công đoàn vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn. Côngđoàn có vững mạnh thì mới có đủ vị thế để thực hiện chức năng, nhiệm vụ cơ bảncủa mình là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, là điểm tựacủa đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức, người lao động (CCVCNLĐ), đáp ứngyêu cầu trong tình hình mới.

 • THỊ XÃ HOÀNG MAI – HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU TRỞ THÀNH ĐÔ THỊ LOẠI III

  Nhiệm kỳ2015 - 2020, với sự quan tâm định hướng, chỉ đạo, giúp đỡ của Ban Thường vụ Tỉnhủy và các ngành cấp trên, từ việc khơi dậy và phát huy nội lực trong, ngoài thịxã, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã, sự nỗ lực, tin tưởng và ủnghộ của nhân dân, trên bản đồ phía Bắc của tỉnh Nghệ An đang hiển diện một màu sắctươi mới của đô thị trẻ, từng bước trở thành một vùng kinh tế năng động, cựctăng trưởng của tỉnh, hướng tới mục tiêu xây dựng thị xã trở thành đô thị loạiIII.

 • Nâng cao hiệu quả, chất lượng phong trào thi đua “Dân vận khéo”

  Sinh thờiChủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéothì việc gì cũng thành công”. Vận dụng quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ ChíMinh, trong những năm qua, Hoàng Mai đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thốngchính trị, nòng cốt là hệ thống dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể  từ thị xã xuống cơ sở trong việc xây dựng vànhân rộng mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.

 • Công tác tổ chức cán bộ là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng

  Công tác tổchức cán bộ có ý nghĩa to lớn đối với công tác xây dựng Đảng, góp phần quyết địnhđến việc thành bại trong tổ chức và lãnh đạo cách mạng của Đảng. Quan điểm, tưtưởng tại Đại hội lần thứ XII của Đảng và các Hội nghị Trung ương khóa XII đãnhấn mạnh nhiệm vụ then chốt là xây dựng Đảng toàn diện, cả về tư tưởng, đạo đức,tổ chức và nhất là công tác cán bộ, coi đây là then chốt của nhiệm vụ then chốt.

 • Xây dựng mô hình dân vận khéo: Ít nhưng tiêu biểu

  Đólà chỉ đạo của Phó Bí thư Thị ủy Đàm Hữu Hồng khi kiểm tra tình hình triển khaicác mô hình dân vận khéo của các xã, phường trên địa bàn thị xã Hoàng Mai vàochiều 29/5. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đình Tề - Trưởng Ban dân vận Thị ủy.

 • Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, nhất là cấp cơ sở

  Cán bộ và công tác cán bộ cóvai trò đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định sự thành bại của cách mạng,là khâu “then chốt” của nhiệm vụ “then chốt”. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căndặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bạiđều do cán bộ tốt hoặc kém”.

 • Nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

  Xác địnhcông tác kiểm tra, giám sát là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tácxây dựng Đảng, trong thời gian qua, Thị ủy Hoàng Mai đã từng bước nâng cao chấtlượng và hiệu quả công tác giám sát mở rộng trên tất cả các lĩnh vực; kiểm tratheo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễphát sinh vi phạm. Để công tác kiểm tra, giám sát đượcthực hiện có hiệu quả, hàng năm Ban Thường vụ Thị ủy và Ủy ban Kiểm tra Thị ủyxây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát từ đầu năm một cách cụ thể,phù hợp với tình hình thực tế của Đảng bộ. Đồng thời, hướng dẫn các đảng ủy,chi bộ trực thuộc xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát theo đúng chức năng,nhiệm vụ của mình.

Thông tin mới nhất
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456