image banner
Phụ nữ Hoàng Mai: Thực hiện tốt hoạt động ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội

Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của Hội, thời gian qua, Hội LHPN thị xã Hoàng Mai đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã tăng cường khai thác nguồn vốn để tín chấp cho phụ nữ vay phát triển sản xuất, kinh doanh.Các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH thị xã đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ, tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Anh-tin-bai

Từ nguồn vốn vay ủy thác của NHCS, nhiều hộ gia đình đã đầu tư vào chăn nuôi

Bám sát sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, NHCSXH tỉnh Nghệ An, Ban Thường vụ Hội LHPN thị xã phối hợp với Ngân hàng CSXH thị xã Hoàng Mai trong công tác chỉ đạo cơ sở Hội nhận dịch vụ vay vốn ủy thác để triển khai phù hợp với điều kiện địa phương, đảm bảo tính đồng bộ thống nhất từ cấp Thị đến cơ sở. Trên cơ sở văn bản liên tịch đã ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội, ngay từ đầu năm, Hội LHPN thị xã đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp xã, phường quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của NHCSXH về cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thị xã. 
Để bảo đảm an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Hội thường xuyên chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông trên địa bàn để tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước. Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã đã phối hợp với NHCSXH đưa các chương trình tín dụng đến đúng tay đối tượng được thụ hưởng, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi và đảm bảo hoàn trả nợ vay gốc, lãi đúng thời hạn. Làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. 

Anh-tin-bai

Thăm mô hình nuôi hươu của hội viên xã Quỳnh Trang được vay nguồn vốn ủy thác  từ NHCS 

Song song với đó, Hội LHPN thị xã cũng luôn chú trọng chỉ đạo các tổ, nhóm duy trì sinh hoạt theo Điều lệ hội và quy chế của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Cùng với việc thực hiện hoạt động tín dụng, tiết kiệm, thông tin về tình hình sử dụng vốn của các thành viên, hội còn lồng ghép các hoạt động như: Hướng dẫn kiến thức về sản xuất kinh doanh, chăm sóc sức khoẻ, kế hoạch hóa gia đình... qua đó giúp cho phụ nữ nghèo nâng cao hiểu biết và tự tin áp dụng các kiến thức, kỹ năng mới vào trong thực tế cuộc sống và lao động sản xuất.

 

Anh-tin-bai
Nhờ sử dụng nguồn vốn vay một cách hợp lí, nhiều hội viên đã thoát nghèo, tự chủ về kinh tế

Bên cạnh đó, hình thức tiết kiệm tự nguyện tại Tổ TK&VV đã giúp các hộ nghèo hình thành thói quen tiết kiệm và tăng cường trách nhiệm cộng đồng trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, thực hiện nghĩa vụ công dân, nghĩa vụ trả nợ Ngân hàng. Hiện có 2.848/2.781thành viên gửi tiết kiệm, đạt tỷ lệ: 102,4%. Nhờ có vốn kịp thời, các hộ nghèo có điều kiện để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 xuống còn 2,09% theo tiêu chí mới.

Anh-tin-bai

Mô hình nuôi bò của hội viên phụ nữ xã Quỳnh Vinh

Dư nợ tín dụng chính sách do Hội LHPN quản lý tính đến 30/4/2023 đạt gần 130 tỷ đồng với trên 2.800 khách hàng đang vay vốn tại 61 Tổ TK&VV. Trong 3 tháng đầu năm 2023, Hội LHPN phối hợp với Ngân hàng CSXH giải ngân các loại vốn vay đến tận thành viên vay vốn với số tiền 5.792.500.000 đồng cho 208 hộ vay. Mặc dù quản lý dư nợ lớn nhất trong số các đơn vị nhận ủy thác trên địa bàn, song chất lượng tín dụng do Hội LHPN quản lý luôn được đánh giá cao. Đến nay có 98,3% các Tổ TK&VV do Hội quản lý đều được đánh giá xếp loại Tốt. 
Hàng năm, Hội LHPN thị xã đều xây dựng kế hoạch và tổ chức đoàn kiểm tra giám sát thông qua các hình thức như: Nghe báo cáo, kiểm tra hồ sơ sổ sách về hoạt động vay vốn, trực tiếp kiểm tra tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn và hội viên vay vốn. Với sự tăng cường các đợt đi kiểm tra, giám sát, Hội đã kịp thời phát hiện, hướng dẫn và giải quyết những tồn tại trong quản lý cho vay. 

Anh-tin-bai

Hội LHPN thị xã kiểm tra đối chiếu dư nợ tại Thôn 11 xã Quỳnh Trang

Thông qua chương trình phối hợp với NHCSXH thị xã, tín chấp giúp cho hội viên phụ nữ vay vốn làm ăn, Hội LHPN thị xã không chỉ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững mà còn tích cực  tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho hội viên về chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống các tệ nạn xã hội.... Từ đó, góp phần phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao vị thế của chị em trong xã hội; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã.

 
Thanh Thủy
THÔNG BÁO
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 11 858
  • Trong tháng: 41 103
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456