image banner
Hoàng Mai: Thi công tuyến đường bộ ven biển vẫn gặp khó khăn, vướng mắc

Mặc dù chính quyền địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Thế nhưng những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tự ý chuyển nhượng, tặng cho đất sai quy định, bố trí các khu tái định cư…đang là nguyên nhân khiến tiến độ triển khai Dự án đường ven biển đoạn qua thị xã Hoàng Mai, trong đó có phường Quỳnh Phương chưa đạt mục tiêu đề ra. .

Anh-tin-bai

Một trong những khu vực cần thu hồi đất để thực hiện Dự án đường Quốc gia ven biển đi qua khối Tân Phòng, phường Quỳnh Phương

Là công trình trọng điểm của tỉnh, Dự án Đường ven biển giai đoạn 2 nối Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) có đoạn đi qua 6 phường, xã của thị xã Hoàng Mai với chiều dài 9,42 km, theo dự kiến sẽ thông tuyến kỹ thuật sau 2 năm thi công. Trong đó riêng phường Quỳnh Phương là 930m. Tuy nhiên, đến thời điểm này sau hơn 01 năm khởi công, công tác GPMB của Hoàng Mai vẫn gặp nhiều khó khăn, rất cần được các địa phương tháo gỡ, kịp bàn giao mặt bằng để thi công đúng tiến độ.

Anh-tin-bai

Thi công cầu vượt đường Quốc gia ven biển qua sông Hoàng Mai

Tại phường Quỳnh Phương, theo báo cáo của UBND phường, toàn phường có 53 thửa đất do hộ gia đình, cá nhân, tổ chức đang sử dụng bị ảnh hưởng bởi dự án cần thu hồi để GPMB. UBND phường phối hợp Hội đồng GPMB thị xã kiểm kê cho 53/53 thửa đất, đã tổ chức xét duyệt và xác nhận nguồn gốc đất cho 53/53 thửa đất.
Hiện UBND phường Quỳnh Phương phối hợp UBND thị xã Hoàng Mai, Hội đồng GPMB thị xã Hoàng Mai đã vận động và chi trả tiền đền bù GPMB cho 14 hộ gia đình cá nhân và tổ chức;
Trong 53 thửa đất bị ảnh hưởng bởi dự án của các hộ gia đình cá nhân, có 18 thửa đất ở theo hiện trạng sử dụng, 35 thửa đất nông nghiệp và đất NTS. Vướng mắc lớn nhất khiến việc GPMB của địa phương chậm trễ là nhiều hộ dân được HTX Nông Tiến giao đất nông nghiệp nhưng đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất như xây dựng nhà ở và mua bán chuyển nhượng qua tay trái phép, tặng cho qua nhiều giai đoạn, nhiều thời điểm khác nhau và nhiều người sử dụng trên một thửa đất dẫn đến khó xác định nguồn gốc. Bên cạnh đó, một số thửa đất đã có giấy CNQSD đất nhưng tổng diện tích đất trên giấy CNQSD đất nhỏ hơn diện tích đất nơi đến tái định cư, một số hộ yêu cầu giao thêm đất có thu tiền theo quy định, giao thêm nhưng hiện trên địa bàn phường không còn quỹ đất. 

Anh-tin-bai

Một số hộ tư ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ buộc phải tháo dỡ

Để tránh tình trạng xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về nguồn gốc đất, UBND phường công khai danh sách xét duyệt nguồn gốc đất cho 53 thửa đất cần GMB để nhân dân được biết, sớm có ý kiến phản ánh, kiến nghị đến UBND phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai trước ngày 20/5/2023 để được giải quyết theo quy định. Sau ngày 20/5/2023 UBND phường không chịu trách nhiệm.

Dưới đây là danh sách xé duyệt nguồn gốc cho 53 thửa đất:

Tải về

                                                        

Thanh Thủy
THÔNG BÁO
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 691
  • Trong tuần: 7 539
  • Trong tháng: 32 229
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456