Những ngày đầu năm mới,
du khách thập phương du Xuân ghé thăm Đền Cờn, thị xã Hoàng Mai, không thể
không thưởng thức món cá trích nướng của làng biển Quỳnh Phương. Đi dọc còn đường
dẫn xuống đền Cờn trong và Đền Cờn ngoài, mùi cá nướng lẫn mùi khói than thơm
ngào ngạt, khiến những ai vô tình ngang qua khó lòng không lại gần mà nếm thử
món ăn dân dã đậm vị quê biển này. Món cá trích nướng thơm ngon, hấp dẫn ăn kèm
cùng bánh cuốn nóng hổi và cuộn cùng rau sống, đã trở thành một phần không thể
thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.
Nghề nướng cá trích đã có từ hàng chục năm nay ở Đền Cờn
Hoàng Mai có 3 xã phường
ven biển với đội tàu hơn 1000 chiếc, trong đó có nhiều tàu dã nhỏ khai thác các
loại hải sản gần bờ như cá trích. Nguồn nguyên liệu dồi dào này đã góp phần tạo
nên sự phong phú cho các món ăn từ cá, đặc biệt là cá nướng. Cá tươi được làm sạch,
không đánh vảy. Sau đó nướng trên bếp than để lửa liu riu cho chín đều từ bên
trong. Nướng cá phải trở đều tay chừng 10-15 phút. Đặc biệt, cá trích chỉ ngon
khi nướng bằng than, người nướng dùng quạt nan phe phẩy mới dậy mùi thơm. Cá
chín vàng đều, tỏa mùi thơm phức, thịt cá ngọt đậm đà. Cá trích nướng
thường được ăn kèm cùng bánh cuốn vừa mới tráng trên lò đang nóng hổi, chấm
cùng nước mắm cốt và vài lát ớt tươi, rau xà lách.
Những con cá trích được nướng trên bếp than
Cá chín vàng đều, tỏa mùi thơm phức
Vừa hít hà thổi con cá
nóng hổi được chủ quán gắp từ trên bếp than xuống, chị Chu Thị Lan đến từ Thành
phố Thanh Hóa cho biết, cá trích được bán ở nhiều nơi, nhưng lần nào ghé về Đền
Cờn du Xuân chị cũng lựa chọn món ăn này, vừa rẻ lại thơm ngon. Sau khi thưởng
thức, chị sẽ mua thêm để mang về làm quà cho bạn bè.
Bánh cuốn nóng được tráng tại chỗ để ăn kèm với cá trích nướng
Ông Nhật, một trong những hộ dân làm
nghề nướng cá trích và tráng bánh ở Đền Cờn cho biết, gia đình ông làm nghề này
cũng vài chục năm nay, nhưng tập trung đặc biệt là từ tháng Chạp du khách về tạ
lễ cuối năm và kéo dài cho đến tháng 2 năm sau khi du khách đổ về Đền Cờn đi xin
lễ. Mùa Xuân cũng là mùa cá trích béo, tươi nhất trong năm. Cá dùng để nướng
thường là những mẻ cá ngư dân địa phương đi khai thác ngắn ngày. Từ nhiều năm
nay, giá bán cá trích nướng ở đây vẫn không thay đổi, mỗi con cá nướng có giá
2.000 đồng, mỗi đĩa bánh cuốn có giá 20.000 đồng.
Món ăn dân dã đậm hương vị quê biển
Rất đông du khách ghé thưởng thức món cá trích nướng
Ngoài việc thưởng thức món cá nướng tại các quán ăn đơn sơ tại
khu vực sân đền Cờn Trong và dưới chân núi đền Cờn Ngoài, du khách cũng có thể
tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thú vị như tự tay nướng cá và tráng bánh.
Đây là cơ hội để du khách hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương, tìm
hiểu thêm về văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân phố biển Hoàng Mai.
Đền Cờn tấp nập du khách thập phương đầu năm mới
Món cá trích nướng,
bánh cuốn nóng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nét văn hóa đặc sắc của
người dân nơi đây. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn này đã níu chân biết
bao du khách, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Hoàng Mai đến với bạn bè muôn
phương.