image banner
Những dấu ấn nổi bật của Hội nông dân Hoàng Mai trong nhiệm kỳ vừa qua

Nhiệm kỳ qua, cùng với những thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng bộ và nhân dân thị xã Hoàng Mai, công tác Hội và phong trào nông dân thị xã đã có những bước phát triển mới, khẳng định vai trò định hướng, dẫn dắt và tổ chức phong trào hành động cách mạng của tổ chức Hội Nông dân. Nhiều hoạt động và phong trào thi đua thiết thực hướng về cơ sở của hội đã tạo dấu ấn đậm nét với nhân dân và tạo niềm tin với cấp ủy Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần quan trọng làm thay đổi toàn diện nông nghiệp, nông thôn và nông dân Hoàng Mai. Bức tranh toàn cảnh về đời sống của người dân thị xã Hoàng Mai đang hiện lên nhiều gam màu  tươi sáng, ấm no và hạnh phúc đang đong đầy. Thị xã Hoàng Mai vô cùng vinh dự được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM  trước 2 năm so với mục tiêu đề ra. Có được thành quả hôm nay phải khẳng định có sự đóng góp không nhỏ của Hội viên nông dân toàn thị xã trong quá trình xây dựng quê hương.  

Anh-tin-bai

Nông dân Hoàng Mai xây dựng được nhiều thương hiệu riêng có như nghệ Quỳnh Vinh, nước mắm Quỳnh Dị, rau Quỳnh Liên, các sản phẩm trong chăn nuôi ở Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh

 Nhiệm kỳ qua, Hội nông dân thị xã Hoàng Mai có gần 13.091 hội viên, sinh hoạt ở 99 chi hội. Xác định đây là lực lượng nòng cốt trong các phong trào của địa phương, từ đó hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong  phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới để  hội viên vào cuộc, chung tay, góp sức  thực hiện chủ trương  đúng đắn của Đảng, nhà nước.  Từ chỗ khó khăn trong thay đổi tư duy nhận thức tham gia các phong trào, phát triển kinh tế gia đình, thì nay nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động của Hội nông dân các phong trào đã trở nên sôi nổi, người người, nhà nhà hưởng ứng quyết tâm xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ngày càng khang trang giàu mạnh… Hội viên Nông dân đã đóng góp hơn 114 tỷ đồng, 32,796 ngày công, hiến 19,291m2 đất, 1.285m tường bao để xây dựng NTM. Bên cạnh đó còn vận động hội viên tham gia trồng cây xanh, bảo vệ môi trường. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, thi đua xây dựng gia đình văn hoá, thôn khối văn hoá, phòng chống các TNXH. Ông Lê Văn Thắng, chủ tịch Hội nông dân xã Quỳnh Lộc cho biết: “Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2020 đến nay, xã QL tiếp tục tiến hành vận động bà con nhân dân hiến đất, hiến công trình, hiến ngày công rất lớn về đất đai, nhà cửa, tiền bạc để tiếp tục xây dựng chính trang, nâng cấp các hệ thống xây dựng NTM, đặc biệt là các tuyến đường giao thông nông thôn. Đặc biệt có một số hộ dân liên quan đến nhà ở, đã vận động được bà con phá dỡ để mở rộng tuyến đường. Đã có sự vào cuộc rất lớn của Đảng uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã vào cuộc rất đồng bộ, từ đó bà con nhân dân thấy được lợi ích trước mắt cũng như về lâu dài của việc xây dựng NTM nâng cao và chỉnh trang lại hệ thống đô thị của thị xã nói chung và QL nói riêng.

Anh-tin-bai

Các sản phẩm OCOP của Hội viên Nông dân các xã phường

Ngoài thực hiện các phần việc khác trong xây dựng NTM, Hội nông dân thị xã và cơ sở xác  định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng tổ chức hội là nhiệm vụ then chốt, từ đó hội đã không ngừng cũng cố tổ chức và 100% cán bộ Hội từ thị xã đến cơ sở tham gia các lớp đào tạo, nâng cao trình độ, nghiệp vụ, đồng thời kịp thời kiện toàn, bổ sung BCH, BTV Hội từ thị xã đến cơ sở. Trong nhiệm kỳ, kết nạp mới 1.827 hội viên, nâng tổng số hội viên đến cuối nhiệm kỳ là 13.538 hội viên, tăng 1.02% so với đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 80.06%. Sinh hoạt Chi hội đã từng bước được đổi mới cả về hình thức và nội dung, lồng ghép nội dung hoạt động Hội với triển khai các cơ chế, chính sách; phản biện những nội dung hội viên quan tâm và cung cấp các thông tin liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội... Bà Nguyễn Thị Liệu, chi hội trưởng chi hội 11, phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai nói: “Trong thời gian qua BCH chúng tôi đã làm tốt công tác thu hút hội viên vào sinh hoạt cơ sở hội. Đầu tiên, những người như chi hội trưởng và BCH phải đầu tàu gương mẫu, chúng tôi đã lên kế hoạch và họp bàn phương hướng, kế hoạch sắp tới phải làm những việc gì. Chúng tôi tuyên truyền cho họ hiểu những nghĩa vụ và quyền lợi của hội nông dân, được hv đồng tình nhất trí cao và xây dựng phong trào hội đi lên.” 
           Gắn với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh Hội đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững đến 100% cơ sở hội. Các phong trào phát triển ngày càng sâu rộng, có sức lan tỏa trên nhiều lĩnh vực và đạt được những kết quả quan trọng, tạo động lực khích lệ, động viên hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu và giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động…để đầu tư phát triển sản xuất, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2022 đã tăng lên mức 74,9 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới vào năm 2022 là 2,09%. 

 

Anh-tin-bai

Công ty XNK Ngọc Cường, khối Tân Hải, phường Quỳnh Phương thu mua hải sản để chế biến xuất khẩu đi thị trường trong và ngoài nước

Với sự chỉ đạo của các cấp hội, nông dân Hoàng Mai với sự chủ động, tích cực và năng động đã xây dựng nên nhiều thương hiệu riêng có của nông dân Hoàng Mai như: nghệ Quỳnh Vinh, nước mắm Quỳnh Dị, rau Quỳnh Liên, các sản phẩm trong chăn nuôi ở Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh… Đặc biệt, từ những lợi thế của địa phương ven biển, Hội xác định, việc phát triển kinh tế biển có vai trò hết sức quan trọng trong tăng cường sức mạnh tổng hợp, thế và lực của Quốc Gia cũng như nâng cao “Thế trận lòng dân” trên các vùng biển đảo, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước. Thời gian qua Hội nông dân đã có những việc làm thiết thực thông qua chương trình “đồng hành cùng nông dân bám biển” nhằm kịp thời động viên, cổ vũ, hỗ trợ trang bị hành trang cho ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển. Từ đó lan toả tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và đặc biệt là giúp bà con ngư dân vững tâm vươn khơi bám biển đem về nguồn thu nhập cho địa phương, cải thiện đời sống của người dân vùng ven biển Hoàng Mai và các địa phương lân cận. Xây dựng và quảng bá được thương hiệu các sản phẩm hải sản Hoàng Mai đến với khách hàng trong và ngoài nước. Ông Mạch Quang Cường- giám đốc Công ty XNK Ngọc Cường, khối Tân Hải, phường Quỳnh Phương chia sẻ:  “Với vai trò là một hội viên của chi hội Nông dân, hiện Công ty chúng tôi đang thu mua các mặt hàng hải sản của bà con ngư dân địa phương về và sơ chế cấp đông để xuất ra nhiều thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc…để ổn định nguồn tiêu thụ hải sản cho bà con trên địa bàn, phát triển kinh tế cho công ty cũng như gia đình.” 
      Thực hiện chỉ thị của TW và Nghị Quyết 03 của Thị Uỷ Hoàng Mai về CCHC, ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC. Hiện nay hội nông dân thị xã đã triển khai hơn 90% các nội dung tuyên truyền trên không gian mạng. Hơn 90% các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của hội cấp TW và tỉnh được Hội cập nhật kip thời trên Website của hội, tuyên truyền trên Facebook và Zalo…Hội luôn xem trọng, quan tâm công tác xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân. Tập trung giải quyết những thủ tục hành chính, những yêu cầu, thắc mắc của người dân một cách kịp thời, đúng pháp luật. Bên cạnh đó Hội Nông dân các xã phường  tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông về kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc hội nghị giao ban, các cuộc họp, trang thông tin điện tử…nhất là quan tâm việc triển khai đến các xã phường trong đó có xã ven biển Quỳnh Lập. Ông Trương Công Vũ- chủ tịch Hội nông dân xã Quỳnh Lập khẳng định:  “ Thời gian qua hội Nông Dân xã Quỳnh lập đã thực hiện tốt trong việc TTHC như trong các buổi họp BCH, BTV và đặc biệt là đại hội đại biểu Hội nông dân xã Quỳnh Lập vừa qua thị hội đã tích hợp các văn bản, kế hoạch vào trong một tệp và đã làm mã QR. Đầu tuần, BTV Hội nông dân xã Quỳnh Lập họp hội ý một lần qua các trang mạng như Zoom và zalo. Hiện nay Hội nông dân xã Quỳnh Lập có 9 trang Facebook do Hội quản lý để viết bài tuyên truyền và đặc biệt là làm các video, phóng sự để đưa lên trang Facebook, Zalo. Hội cũng đã mạnh dạn áp dụng KH-KT vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế cho địa phương.” 
      Với những thành tích đạt được, trong nhiệm kỳ qua tổ chức Hội và phong trào nông dân thị xã đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân; tặng kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân" cho 40 cá nhân, tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam Xuất sắc cho 2 cá nhân; UBND tỉnh Nghệ An tặng 4 bằng khen cho cá nhân.  Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tặng 19 bằng khen cho các tập thể, cá nhân; Ngoài ra, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, Hội Nông dân thị xã tặng nhiều giấy khen cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân.
           Đồng chí Đàm Hữu Hồng- Phó bí thư Thường trực Thị Uỷ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Hội Nông dân trong nhiệm kỳ qua:“ Trong nhiệm kỳ vừa qua Hội Nông dân thị xã đã triển khai nghị quyết Đại hội và chủ trương của Đảng khá toàn diện.  Hội Nông dân thị xã đã cụ thể hoá chủ trương của Đảng, của Hội Nông dân cấp trên bằng những phong trào thi đua sâu rộng ở cơ sở, Hội rất trăn trở và tìm tòi những hướng đi mới để bắt nhịp với xu thế mới, Hội đã chủ động hơn trong việc phối hợp với các cấp các ngành tổ chức hỗ trợ cho nông dân cũng như huy động lực lượng nông dân tham gia phong trào chung của thị xã. Có thể nói những đóng góp của Hội Nông dân trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần tích cực để thay đổi diện mạo nông thôn, hình thành diện mạo đô thị của thị xã Hoàng Mai hướng tới đô thị loại III”.

Anh-tin-bai

Xã Quỳnh Lộc xây dựng tuyến đường tự quản văn minh góp phần xây dựng NTM nâng cao

 Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, nhiệm kỳ 2023-2028 hội viên, nông dân toàn thị xã quyết tâm đoàn kết nhất trí, nổ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là nâng cao thu nhập cho nhân dân và hội viên,  xây dựng  tổ chức hội ngày càng giàu mạnh, để thực sự là lực lượng nòng cốt trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần xây dựng thị xã Hoàng Mai ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

 
Thu Trang
THÔNG BÁO
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 1264
  • Trong tuần: 11 079
  • Trong tháng: 35 235
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456