image banner
NHCS xã hội thị xã Hoàng Mai hành trình giúp người dân thoát nghèo bền vững

Những năm gần đây Thị xã Hoàng Mai trở thành điểm sáng của tỉnh Nghệ An trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, tốc độ giảm nghèo nhanh và bền vững, công tác an sinh xã hội ngày càng đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao. Đóng góp chung vào thành quả đó, phải kể đến nguồn vốn vay và các hoạt động hỗ trợ người dân từ Ngân Hàng CSXH Thị xã Hoàng Mai. Với vai trò là một công cụ mang tính đòn bẩy kinh tế của chính phủ nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận tín dụng chính sách để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống vươn lên thoát nghèo. 

Anh-tin-bai

Cán bộ NHCSXH đi kiểm tra mô hình chăn nuôi bò sinh sản ở xã Quỳnh Lộc

Ngân hàng CSXH thị xã Hoàng Mai được thành lập từ tháng 8/2013 trên cở sở chia tách từ huyện Quỳnh Lưu, phục vụ cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và không vì mục tiêu lợi nhuận. Thực hiện chính sách tín dụng của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, và đã trở thành điểm tựa vũng chắc cho người nghèo, những hộ gia đình còn khó khăn, thiếu vốn cần đến sự hỗ trợ ưu đãi của Chính Phủ. Nhờ đồng vốn tín dụng của NHCSXH mà các các hộ nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã đã có cuộc sống sung túc, ấm no, đời sống người nghèo có nhiều thay đổi. Điều đó đã góp phần cùng thị xã Hoàng Mai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội, củng cố, tạo lòng tin vững chắc của nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Ông Bùi Văn Ngọc- khối Tân Tiến, phường Quỳnh Phương thị xã Hoàng Mai nói:“ Gia đình tôi lâu nay làm nghề nuôi trồng thủy sản, đầu tiên thì cũng làm nhỏ lẻ, nhưng thời gian vừa rồi đây nhờ vay vốn tín dụng của ngân hàng thị xã Hoàng Mai mà gia đình tôi đã  mở rộng được quy mô  và nuôi trồng thêm các loại cá như hồng mỹ, cá mè vược, cá mú, cá chim, cá bớp...mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình tôi thu về gần 300 triệu đồng”.

Anh-tin-bai

Ông Bùi Văn Ngọc- khối Tân Tiến, phường Quỳnh Phương thị xã Hoàng Mai thu về 300 triệu mỗi năm nhờ nuôi trồng thuỷ hải sản
             

Để có được nguồn vốn dồi dào phục vụ cho cho nhu cầu vay vốn của người dân, Ngoài nguồn vốn ngân sách Nhà nước, Ngân hàng đã huy động được từ nhiều nguồn vốn, trong đó có tiền gửi tiết kiệm thị trường dân cư và tại điểm giao dịch xã. Tính đến ngày 31/12/2022 NHCSXH Hoàng Mai đã thực hiện uỷ thác 14/15 chương trình tín dụng, với dư nợ uỷ thác 375.213 triệu tổng dư nợ toàn thị xã, tỷ lệ uỷ thác chiếm 99.4%, tăng 3 lần so với năm 2013. Từ nguồn vốn này tổng số hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn  là gần 26 nghìn lượt khách hàng, chiếm 97% tổng giao dịch của NHCSXH trong đó tỉ lệ giải ngân đạt 99,8%, thu nợ 97%, thu lãi 99,7%. Một số chương trình cho vay chiếm nguồn vốn lớn và số lượng được vay nhiều như chăn nuôi, phát triển sản xuất, làm các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, vốn giải quyết việc làm, vay vốn đi XKLĐ nước ngoài, vay làm nhà, giải quyết cho vay hàng nghàn lượt  học sinh sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Những em học sinh này nếu không được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, thì ước mơ vào giảng đường đại học, các trường chuyên nghiệp có thể không thực hiện  được. Đặc biệt trong những năm gần đây do ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19 Ngân hàng CSXH thị xã đã triển khai cho vay theo Nghị quyết số 68/NQ-CP hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch, Nghị Quyết số 11/NQ-CP hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVD-19. Bà Lê Thị Nhụy- xóm 7 xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, có 3 cháu đi học. May nhờ có chương trình vay vốn học sinh, sinh viên nên chúng tôi cũng vay cho các cháu ăn học. Nay 3 đứa đều đậu vào trường Đại học Y Hà Nội, hai cháu đầu đã học xong Bác sỹ nội trú. Cháu đầu đã đi làm tại Bệnh viện K3 Tân Triều, một cháu đang học nội trú năm thứ 2. Trước hết tôi cũng cảm ơn NHCS đã hỗ trợ cho gia đình chúng tôi, từ gia đình hộ cận nghèo cố gắng nuôi được các cháu thành đạt, chúng tôi rất cảm ơn”

         Để quản lý, phát huy tốt nguồn vốn của Chính phủ, cũng như vốn được trích từ ngân sách cấp tỉnh, thị xã và huy động từ nguồn vốn khác. Ban đại diện, hội đồng quản trị và đội ngũ cán bộ nhân viên Ngân hàng CSXH Thị xã Hoàng Mai đã xây dựng được hệ thống điểm giao dịch tại 10/10 xã, phường. Cùng với đó Ngân hàng CSXH, 4 tổ chức nhận ủy thác: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và UBND các xã, phường thành lập 177 tổ Tiết kiệm và Vay vốn, việc bình xét vay vốn đảm bảo khách quan, công bằng và đúng đối tượng. Điểm giao dịch tại các xã phường với ngày giao dịch cố định hàng tháng là một sáng kiến mang tính đột phá riêng của NHCSXH, một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính để đưa vốn tín dụng đến với người dân góp phần triển khai chiến lược tài chính toàn diện. Đặc biệt thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi, hộ nghèo và các đối tượng chính sách được nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết phát huy nội lực, tự vươn lên trong sản xuất, kinh doanh để tạo việc làm, tăng thu nhập nhằm vươn lên thoát nghèo bền vững. Đây thực sự là cánh tay vươn dài của Ngân hàng CSXH, là cầu nối không thể thiếu giữa Ngân hàng và người dân. Ông Đậu Đức Trường-Tổ trưởng tổ TK&VV khối 2 phường Quỳnh Xuân thị xã Hoàng Mai nói: “Thông qua ban xóa đói giảm nghèo của phường, các hộ dân được vay vốn của NHCSXH để phát triển kinh tế... sau một thời gian có nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững. Chúng tôi được tạo điều kiện đi tập huấn hướng dẫn thu lãi, tiền tiết kiệm hàng tháng và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của trên giao”
           Quỳnh Vinh là một xã lớn nằm ở khu vực bán sơn địa của thị xã Hoàng Mai, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây là xã có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo nhiều nhất trong toàn huyện khi chưa chia tách, đời sống nhân dân khó khăn do thiếu vốn, tỷ lệ hộ gia đình dùng nước sạch và công trình vệ sinh còn thấp. Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH từng bước giúp người dân nơi đây thoát nghèo, đời sống ngày càng phát triển. Cũng nhờ đó đã giúp cho địa phương đạt được nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và về đích năm 2020. Ông Vũ Lê Hùng- Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh cho biết thêm: “Trong những năm qua từ nguồn hỗ trợ của NHCSXH Hoàng Mai cho vay vốn hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên....Từ năm 2015 thu nhập bình quân đầu người của Quỳnh Vinh là 32 triệu đồng/ người/ năm và đến nay đã vượt trên 52 triệu đồng/ người/ năm. Hộ nghèo theo tiêu chí cũ còn dưới 1% và theo tiêu chí mới còn hơn 2,5%. Đây cũng là một thành tích rất lớn trong việc nhờ có sự nỗ lực cũng như các tổ chức chính trị xã hội và NHCS để phát triển kinh tế cho Quỳnh Vinh.”
         Với các chương trình cho vay vốn đã bao quát hết các đối tượng khó khăn, yếu thế trong xã hội, tạo điều kiện để họ vươn lên hòa nhập và khá giàu. Từ đó đồng vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp các xã hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở dân cư kiên cố; thu nhập bình quân đầu người/năm tăng vượt chỉ tiêu NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm: giai đoạn 2011-2015 hộ nghèo chiếm 14%, giai đoạn 2016-2020 hộ nghèo chiếm 6%; năm 2021 hộ nghèo chiếm 2,9%,  năm 2022 thu nhập bình quân đầu người đạt 68,9 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 1%. Nhờ vậy, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ TW đến cơ sở, an sinh xã hội ngày càng tốt hơn. Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Ngân hàng CSXH Thị xã Hoàng Mai khẳng định: “Trong thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã đã góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng NTM. Trong thời gian tới chúng tôi xác định sẻ tậptrung huy động mọi nguồi lực để thực hiện tốt tín dụng chính sách ưu đại của nhà nước,tập trung để thực hiện 100% người nghèo và đối tượng chính sách được hưởng thụ. Phát triển ngân hàng chính sách theo hướng  ổn định, bền vững, phục vụ tốt hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn. Xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo về chất lượng với phương châm thấu hiểu lòng dân, tận tâm phụ vụ”
           Bằng sự nỗ lực không ngừng, trong những năm  qua phòng giao dịch Ngân hàng CSXH Thị xã Hoàng Mai, luôn được đánh giá là đơn vị có chất lượng hoạt động tín dụng tốp đầu của cả tỉnh. Với vai trò, vị trí của mình, trong thời gian tới Ngân hàng CSXH Thị xã Hoàng Mai tiếp tục cùng Đảng bộ và nhân dân thị xã, để xây dựng và phát triển Thị xã Hoàng Mai trở thành trung tâm kinh tế vùng Bắc Nghệ An.

                                                                                                                 Thu Trang

 
THÔNG BÁO
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 746
  • Trong tuần: 7 594
  • Trong tháng: 32 284
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456