image banner
“ Rửa xe gây quỹ” – mô hình học tập và làm theo Bác sáng tạo từ Hội phụ nữ

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua Hội LHPN các cấp trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đã gắn việc học, làm theo với xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo phù hợp với nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị và trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi hội viên. Trong đó mô hình rửa xe gây quỹ từ thiện là một trong những hoạt động thiết thực, được đông đảo nhân dân ủng hộ, góp phần gây quỹ để thực hiện chương trình “ Mẹ đỡ đầu – kết nối yêu thương”.

Anh-tin-bai

Một điểm rửa xe của Hội viên phụ nữ phường Quỳnh Dị

Ngày cuối tuần, khoảnh sân của gia đình chị Nguyễn Thị Lệ, khối Yên Trung, phường Quỳnh Dị, Thị xã Hoàng Mai trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn bởi sự có mặt của những “ thợ rửa xe”  không chuyên. Do đã lên kế hoạch từ trước nên chị em hội viên các khối đã tập trung từ sáng sớm, mỗi người một việc. Người chuẩn bị đồ nghề, người chuẩn bị nước uống để mời khách, người tranh thủ nép dọn sân để lấy chỗ dựng xe. Giá rửa xe máy 20.000 đồng, rửa xe oto 50.000 đồng và ghi rõ đây là hoạt động gây quỹ cho chương trình “ Mẹ đỡ đầu”.  Thấy khách tới, các chị em đon đả nhận xe, mời uống nước và hẹn 15 phút sau có thể lấy xe đi. Có vẻ thuần thục với công việc này, các chị miệt mài xịt nước, cọ rửa, xì, lau khô từng chiếc xe. Trời nắng nóng, mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt nhưng chị em đều vui vẻ, nhiệt tình. Nhận lại những chiếc xe đã được rửa sạch sẽ, các khách hàng không chỉ trả đủ số tiền rửa xe mà còn ủng hộ thêm để gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo.

Anh-tin-bai

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các hội viên tham gia rửa xe rất nhiệt tình

Sau một ngày tích cực rửa xe ở cả 03 điểm, tổng số tiền thu được là 17.400.000 đồng. Hội LHPN phường đã trích số tiền đỡ đầu cho cháu Nguyễn Thị Giang- học sinh lớp 8 trường THCS Quỳnh Dị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 300.000 đồng/tháng trong 05 năm, ngoài ra còn mua thêm sách vở, quần áo, quà cho cháu trong các dịp lễ, Tết.  Chị Nguyễn Thị Thu- Chủ tịch Hội LHPN phường Quỳnh Dị cho biết: “ Hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình nên cán bộ, hội viên và bà con nhân dân trên địa bàn rất nhiệt tình hưởng ứng. Hoạt động này góp phần lan tỏa thông điệp yêu thương, tinh thần tương thân tương ái trong toàn thể hội viên và người dân về ý thức, trách nhiệm với cộng đồng, chia sẻ một phần khó khăn với trẻ em nghèo, người gặp hoạn nạn trong cuộc sống”.

Anh-tin-bai

Hội LHPN phường Quỳnh Dị thăm và tặng quà cháu Nguyễn Thị Giang

Anh-tin-bai

Những món quà tiếp thêm động lực cho cháu vươn lên học tập

Còn tại xã Quỳnh Trang, mô hình rửa xe gây quỹ cũng được Hội LHPN xã tích cực triển khai từ năm 2022. Tại gia đình anh Đậu Minh Nam, thôn 8, khi Hội LHPN xã đặt vấn đề mượn quán sửa xe của anh để làm điểm rửa xe gây quỹ cho chương trình, vợ chồng anh đã vui vẻ đồng ý và hỗ trợ toàn bộ máy móc, điện nước. Các chi hội cử 1- 2 hội viên đến tham gia chương trình, mỗi người được phân công một nhiệm vụ khác nhau từ nhận xe, xịt nước làm sạch, cọ rửa rồi lau khô từng chiếc nên thời gian rửa xe được rút ngắn.  Tuy chỉ là những thợ rửa xe "nghiệp dư", nhưng với sự nhiệt tình của các chị em, không quản ngại nắng nóng làm việc rất chu đáo, kỹ lưỡng nên rất đông người dân đưa xe đến rửa. Dù giá rửa xe máy chỉ 20.000 đồng/chiếc nhưng nhiều khách hàng còn ủng hộ thêm khi biết đến việc làm đầy ý nghĩa của Hội LHPN xã. Sau một ngày, số tiền rửa xe thu được là 7.500.000 đồng, dành để đỡ đầu cháu Lê Thị Bảo Trân, thôn 2 xã Quỳnh Trang. Nhận được món quà từ Hội LHPN, cháu Trân rất xúc động và hứa sẽ chăm ngoan, nỗ lực học tập để không phụ tấm lòng của mọi người.

Anh-tin-bai

Điểm rửa xe của Hội LHPN xã Quỳnh Trang

Anh-tin-bai

Hội LHPN xã Quỳnh Trang trao quà hỗ trợ cháu Lê Thị Bảo Trân

 Từ hiệu quả của mô hình này, Hội LHPN của nhiều xã, phường đã nhân rộng và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn. Nguồn quỹ thu được đã giúp cho Chương trình “ Mẹ đỡ đầu- Kết nối yêu thương” do Hội LHPN thị xã phát động thực sự trở thành cầu nối đưa những tấm lòng nhân ái đến gần hơn, đồng hành và chở che cho trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Giai đoạn I của chương trình, 109 trẻ em ở Hoàng Mai đã được nhận đỡ đầu với số tiền mỗi tháng 300.000 đồng trong vòng 5 năm.

Hoạt động rửa xe gây quỹ thiện nguyện của Hội LHPN các cấp trên địa bàn thị xã Hoàng Mai cho thấy sự sáng tạo và trách nhiệm xã hội của hội viên phụ nữ,  là những ví dụ điển hình trong học tập và làm theo lời Bác. Với mục tiêu lan tỏa hơn nữa tấm lòng nhân ái trong cộng đồng, mong rằng thời gian tới, mô hình sẽ được triển khai nhân rộng để ngày càng nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ kịp thời và thường xuyên, đặc biệt là trẻ em và người già neo đơn.

Thanh Thủy
THÔNG BÁO
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 1210
  • Trong tuần: 11 025
  • Trong tháng: 35 181
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456