image banner
Hiệu quả từ mô hình dân vận khéo “Giáo xứ an toàn về ANTT gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Được triển khai xây dựng từ tháng 8/2022, đến nay sau 01 năm đi vào hoạt động, mô hình "Giáo xứ an toàn về ANTT gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở Giáo xứ Xuân An, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở vùng đồng bào Công giáo.

Toàn thị xã có khoảng 7.178 tín đồ theo đạo Công giáo, chiếm khoảng gần 6% dân số, sinh sống tập trung tại 8/99 thôn, tổ dân phố ở 5 xã, phường và 01 cơ quan (Bệnh viện Phong - Da liễu TW Quỳnh Lập). Trong đó, phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai có 1.786 người theo đạo công giáo với 392 hộ gia đình, chủ yếu tập trung ở Giáo họ Xuân An, nghề nghiệp chủ yếu làm nông nghiệp và đánh bắt, nuôi trồng hải sản. Những năm qua, được sự tuyên truyền vận động của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương, bà con giáo dân giáo họ luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tình đoàn kết lương- giáo thêm bền chặt. 

Anh-tin-bai

Hội LHPN phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai giao lưu bóng chuyền với chi hội phụ nữ vùng giáo 

Với mong muốn chung tay và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, nhất là giáo dân đang sinh sống trên địa bàn phường Quỳnh Xuân và các khu vực lân cận nắm được và chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương về ANTT, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân xây dựng và bảo vệ ANTQ, góp phần phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh, an toàn cho cuộc sống của Nhân dân, tháng 8/2022, UBND phường xây dựng mô hình dân vận khéo với tên gọi "Giáo xứ an toàn về ANTT gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh " do công an phường chủ trì, với lực lượng tuần tra là 12 người.

 

Anh-tin-bai

Lễ ra mắt mô hình "Giáo xứ an toàn về ANTT gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Anh-tin-bai

 Chính quyền địa phương và bà con nhân dân Giáo xứ Xuân An trồng cây xanh trong khuôn viên nhà văn hóa nhân dịp Tết trồng cây

Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, Ban Chỉ đạo mô hình của phường thường xuyên gặp gỡ Hội đồng Mục vụ giáo họ để trao đổi thông tin liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự ANNT. Từ đó tạo đồng thuận, phối hợp giữ vững ANTT trên địa bàn phường và giáo họ. Mô hình đi vào hoạt động mới 01 năm nhưng đã mang lại tín hiệu tích cực. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hạn chế các tệ nạn trộm cắp vặt, giải tán được nhóm thanh niên tụ tập thành các tụ điểm. Ngoài ra cũng phát huy tình đoàn kết lương giáo; phát huy được giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo cho xây dựng, phát triển địa phương, đất nước như tham gia tích cực các hoạt động đóng thuế quỹ, ủng hộ xây dựng nhà cho người khó khăn… 

Anh-tin-bai

Hỗ trợ người dân Giáo xứ Xuân An cài đặt định danh điện tử

Với tinh thần "7 tốt đời", " 3 đẹp đạo", sống phúc âm trong lòng dân tộc, các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân luôn đồng hành các hoạt động do phường cũng như cấp trên tổ chức như: Lễ hội 2 di tích của người lương, Noel của người theo đạo công giáo, quan tâm chăm lo sản xuất nên kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng và phát triển. Tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 10%. Giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm 2023 ở giáo xứ ước đạt gần 50 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người gần đạt 60 triệu đồng. Thực hiện các loại thuế quỹ đạt trên 95%, thiết chế văn hóa được đảm bảo, gia đình đạt gia đình văn hóa trên 80%. 

Anh-tin-bai

Công an phường Quỳnh Xuân và Đoàn phường tổ chức bữa cơm yêu thương tại Mái ấm Thiên Ân của Giáo xứ Xuân An

Hệ thống giao thông được chú trọng, cùng với hộ trợ của cấp trên giáo xứ đã xây dựng được đoạn đường “Đoàn kết sáng, xanh, sạch, đẹp” giá trị trên 100 triệu đồng. Thanh niên trong độ tuổi điều đăng ký, khám tuyển và sẵn sàng tham gia nhập ngũ khi có lệnh gọi. Nhân dân tiếp tục tin tưởng và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của phường.

"Từ khi có mô hình, mỗi người dân trong phường nói chung và trong họ đạo nói riêng ý thức hơn về tầm quan trọng và tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; cung cấp nguồn tin báo có giá trị, giúp lực lượng Công an kịp thời ngăn ngừa các vụ việc phức tạp", Trung tá Phạm Ngọc Anh, Trưởng Công an phường Quỳnh Xuân đánh giá.
Thị xã Hoàng Mai hiện có 04 giáo xứ, 03 giáo họ, 05 nhà thờ, 04 linh mục quản xứ. Từ thành công của mô hình dân vận khéo "Giáo xứ an toàn về ANTT gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" tại Giáo xứ Xuân An, thị xã Hoàng Mai sẽ nghiên cứu để nhân rộng trên toàn địa bàn thị xã. Qua đó nhằm phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của đồng bào công giáo trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư, tăng cường tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm.

 
Thanh Thủy
THÔNG BÁO
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 1244
  • Trong tuần: 11 059
  • Trong tháng: 35 215
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456