image banner
Xã Quỳnh Lập khai mạc Lễ hội Đền Hạ

Tối ngày  3/5 (tức ngày 14/3 Âm lịch), xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai đã tổ chức lễ hội đền Hạ năm 2023. Về dự có đồng chí Đàm Hữu Hồng- phó bí thư thường trực Thị Uỷ; các đồng chí uỷ viên BTV; đại diện các ban ngành đoàn thể; Lãnh đạo xã Quỳnh Lập;Các nhà tài trợ cùng đông đảo người dân trong và ngoài địa phương tham dự.

Anh-tin-bai

Lễ cầu ngư trên biển là phần lễ chính trong lễ hội Đền Hạ

 Lễ hội truyền thống Đền Hạ là nét đẹp văn hóa tâm linh có từ lâu đời, để Nhân dân nhớ tới công lao to lớn của các vị thánh nhân tiền bối, các vị anh hùng dân tộc đã có công lớn với nước, với dân, chống giặc ngoại xâm cho muôn dân trăm họ, mở mang bờ cõi, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.  Đền Hạ nằm ở xóm Đồng Tâm, xã Quỳnh Lập, thờ Uy MinhVương Lý Nhật Quang - vị anh hùng đã có công tạo dựng và đặt nền móng phát triển làng. Ngoài ra đền còn thờ tứ vị Thánh nương và Sát hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn. Hàng năm, vào 2 ngày 14 - 15 tháng 3 âm lịch, người dân địa phương lại nô nức tham gia lễ hội đền Hạ với 2 phần gồm phần Lễ và Hội, phần lễ bao gồm lễ thiết sớ, lễ yết cáo, lễ cầu ngư trên biển là phần lễ chính trong lễ hội Đền Hạ, để cầu mong mưa thuận gió hoà, các vị thần linh phù hộ, độ trì để người dân yên tâm đánh bắt trên biển, không gặp sóng to, gió lớn. Phần hội đặc biệt là hội thi đua thuyền được diễn ra hết sức sôi nổi, thu hút sự tham gia của 10 đội thuyền trong toàn xã. 

Anh-tin-bai

Hội thi đua thuyền được diễn ra hết sức sôi nổi thu hút sự tham gia của 10 đội thuyền trong toàn xã

   Lễ hội đền Hạ là một sinh hoạt tín ngưỡng linh thiêng của ngư dân vùng biển, không chỉ giúp người dân lưu giữ những nét văn hoá, nghệ thuật dân gian, những loại hình trò chơi truyền thống mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương đến thắp hương, tham gia lễ hội./.

 
Thu Trang
THÔNG BÁO
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 1221
  • Trong tuần: 11 036
  • Trong tháng: 35 192
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456