Hoàng Mai tham dự hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 49 năm 2024 của Chính phủ

Sáng ngày 28/6, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị định 49 của Chính phủ năm 2024 quy định về hoạt động truyền thông cơ sở. Hội nghị được trực tuyến đến các điểm cầu tỉnh, thành phố, quận huyện thị xã và xã, phường, thị trấn trong toàn quốc. Tại điểm cầu thị xã Hoàng Mai tham dự có lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã Hoàng Mai. Đồng chí Nguyễn Anh Văn - Ủy viên BTV - Phó chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các nội dung Nghị định 49 của Chính phủ quy định về hoạt động thông tin cơ sở

Nghị định số 49 quy định về hoạt động truyền thông cơ sở gồm có 4 chương, 43 điều được Chính phủ ban hành ngày 10/5/2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 sẽ thay thế Quyết định 52 năm 2016 của Chính phủ về Quy chế hoạt động thông tin cơ sở. Là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được đảm bảo và bình đẳng, không phân biệt đối xử trong quyền tiếp cận thông tin.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hoàng Mai

Tại hội nghị, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai một số nội dung mới về Nghị định số 49 của Chính phủ và phổ biến một số cách làm mới trong tổ chức hoạt động. Trong đó tập trung vào một số nội dung mới như:  trách nhiệm quản lý Nhà nước về thông tin cơ sở; quyền và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thông tin cơ sở; kết nối bảng tin điện tử công; các hình thức phát hành tài liệu không kinh doanh phục vụ hoạt động thông tin cơ sở, về đối tượng và thẩm quyền công nhận tuyên truyền viên cơ sở; về hội thi, liên hoan, giải thưởng về thông tin cơ sở; chế độ nhuận bút, thù lao đối với các sản phẩm truyền thông của cấp huyện, cấp xã; chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông. Bên cạnh đó triển khai một số cách làm mới như: Tổ chức thiết lập hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông; thiết lập hệ thống thông tin nguồn thông tin cơ sở gồm: Hệ thống thông tin nguồn Trung ương, cấp tỉnh và Đài truyền thanh cơ sở xã phường.

Thông qua hội nghị này nhằm triển khai văn bản, quy định pháp luật mới nhất của Chính phủ về hoạt động truyền thông cơ sở. Từ đó giúp cho cán bộ, công chức viên chức những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông ở cơ sở cấp huyện, cấp xã cập nhật những kiến thức mới về chức năng nhiệm vụ truyền thông cơ sở. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động truyền thông cơ sở trong thời gian tới đạt hiệu quả cao./.