image banner
Nuôi bò sinh sản thu nhập trên 200 triệu đồng/năm

Chị Nguyễn Thị Xuân, thôn 6 xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai là điển hình thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi với mô hình chăn nuôi bò sinh sản và cung cấp giống bò cho bà con địa phương với thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm.

Anh-tin-bai

Chuồng trại nuôi bò được xây dựng thoáng mát, hợp vệ sinh

Sinh ra ở vùng quê thuần nông, từ nhỏ tới khi lập gia đình, chị Xuân gắn bó với nghề làm ruộng nên ban đầu cuộc sống tương đối khó khăn. Để có thể nuôi hai người con trai ăn học tới nơi tới chốn, vợ chồng chị bươn chải đủ nghề, từ trồng trọt, chăn nuôi cho đến làm cơ khí. Tận dụng đất vườn rộng, thời gian đầu chị nuôi vài con bò sinh sản. Sau một năm, bò mẹ đã sinh lứa bê đầu tiên. Nhận thấy việc nuôi bò sinh sản chi phí thấp, lợi nhuận cao hơn nuôi các con vật khác nên chị bắt đầu tính đến việc mở rộng quy mô. Từ nguồn vốn của gia đình cộng với 70 triệu vay từ Ngân hàng chính sách và nguồn nước sạch, chị mua thêm hơn 1 ha đất rừng để trồng cỏ voi, chủ động trong việc cung cấp nguồn thức ăn. 

 
Anh-tin-bai

Chị Xuân trồng cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi

Anh-tin-bai

Về mùa đông chị Xuân ủ thêm cỏ để làm thức ăn dự trữ

Những con bê cái chất lượng tốt, chị giữ lại để nhân giống dần. Những con bê đực được nuôi lớn, vỗ béo để bán thịt. Cứ thế, đàn bò của gia đình chị phát triển ngày càng nhiều. Từ chỗ chỉ nuôi nhỏ lẻ, đến nay trong chuồng của gia đình chị có hơn 40 con bò, trong đó có 15 con bò đang sinh sản và 7 con bê cái đẹp sắp đến tuổi sinh sản. Bình quân mỗi năm, bò mẹ sẽ sinh một lứa. Bê con có độ tuổi 2-3 tháng dứt sữa mẹ sẽ được bán với giá 10- 15 triệu đồng/con, 10-12 tháng sẽ có giá 20-25 triệu đồng/con.

Anh-tin-bai

Từ chỗ nuôi nhỏ lẻ, đến nay chị Xuân có đàn bò trên 40 con

Sau mấy năm chăn nuôi bò, đúc rút được nhiều kinh nghiệm nên chị bắt đầu đi mua những con bê mới tách mẹ ở khắp trong xã về nuôi từ 6 tháng đến 1 năm thành bò sinh sản và bán cho người dân. Những con bê chị Xuân mua đều được lựa chọn cẩn thận, là những con cao, to, khoẻ mạnh đảm bảo sinh sản tốt. Nhờ đó, khách hàng mua bò của gia đình chị rất hài lòng, giới thiệu cho nhau và ngày càng nhiều người đến tìm mua.
Chị Xuân cho biết: Nuôi bò nhốt tương đối dễ vì ít bệnh tật và không tiêu tốn thức ăn nhiều. Ngoài diện tích hơn 1 ha trồng cỏ voi và ngô, về mùa đông gia đình phải mua thêm rơm và ủ cỏ dự trữ cho chúng. Bò thường gặp các dịch như Tụ huyết trùng, lở mồm long móng nên trong thời gian chăn nuôi bò sinh sản, chị luôn áp dụng nghiêm ngặt những kĩ thuật đã được cán bộ thú y hướng dẫn, tiêm phòng dịch bệnh cho đàn bò đầy đủ, cho bò ăn no đủ, phối giống kịp thời nên đàn bò phát triển tốt và sinh sản khỏe. Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng thoáng mát hợp vệ sinh, cách xa nhà ở.  

Chịu khó học hỏi, thay đổi tư duy trong cung cách làm ăn, chị Xuân đã thành công trên con đường phát triển kinh tế gia đình. Bình quân mỗi năm, trừ chi phí, gia đình chị có thu nhập trên 200 triệu đồng từ việc nuôi bò sinh sản. Kinh tế khá giả, chị có điều kiện để nuôi các con đi học. Hai người con trai hiện đã tốt nghiệp Đại học và đều đang đi du học ở nước ngoài.  Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, trở thành tấm gương đáng để nhiều người học hỏi. 

Anh-tin-bai

Nghề nuôi bò sinh sản đem lại thu nhập cho gia đình chị Xuân trên 200 triệu đồng/năm

Thanh Thủy


THÔNG BÁO
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Trong tháng: 1
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456