image banner
Công an TX Hoàng Mai nỗ lực đưa Đề án 06 đi vào cuộc sống

Đề án số 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” là một nội dung quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Với quyết tâm chính trị cao nhất, Công an thị xã Hoàng Mai đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử, sớm đưa đề án 06 đi vào cuộc sống và tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân.

Anh-tin-bai

Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận Một cửa Công an thị xã

Mục tiêu tổng thể của Đề án 06 là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện tích. Để đạt được mục tiêu trên, đề án đã xác định 7 quan điểm chỉ đạo lớn, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện với lộ trình cụ thể của từng năm, từng giai đoạn, định hướng đến năm 2030. Trong tổng số 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06, lực lượng Công an có nhiệm vụ cung cấp 11 dịch vụ công trực tuyến, bao gồm: Cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông; đăng kí thường trú; đăng kí, cấp biển số môtô, xe gắn máy; thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình; cấp lại, đổi thẻ CCCD; khai báo tạm vắng; thông báo lưu trữ; xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ CCCD; thủ tục làm con dấu mới và cấp chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu; thủ tục làm con dấu thu nhỏ, dấu nổi, dấu xi và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu; cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Với vai trò thường trực về thực hiện Đề án 06, Công an thị xã đã chủ động tham mưu với UBND thị xã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Đề án 06 trong lực lượng cũng như trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo Công an các xã, phường tham mưu với UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và thành lập tổ công tác. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu về lợi ích của việc mở tài khoản định danh điện tử. Nhằm đưa các nội dung cũng như những lợi ích mà Đề án 06/CP mang lại phổ biến sâu rộng trong toàn thể nhân dân, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Tổ công tác Đề án 06 cấp tỉnh, UBND thị xã đã ban hành Công văn chỉ đạo Tổ công tác Đề án 06 cấp xã và các đơn vị có liên quan triển khai ngay việc tuyên truyền trực quan bằng hình thức pano, áp phích, băng rôn, bảng LED điện tử tại Bộ phận giải quyết thủ tục hành chính thị xã và cấp xã, phường.

Anh-tin-bai

Các thủ tục hành chính công được niêm yết tại trụ sở để người dân tiện theo dõi

Ngoài việc được phổ biến các kiến thức cơ bản về mục đích, yêu cầu và lộ trình thực hiện Đề án, người dân trên địa bàn còn được cán bộ, chiến sỹ Công an cơ sở hướng dẫn cụ thể việc tạo lập tài khoản trên hệ thống dịch vụ công quốc gia, cài đặt thông tin cá nhân và các Dịch vụ công thiết yếu đang được triển khai thực hiện. Công an thị xã hướng dẫn mỗi người dân cài đặt tài khoản dịch vụ công hoặc tài khoản định danh điện tử (VneID) để truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia(dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (dichvucong.dancuquocgia.gov.vn). Theo đó, tại các phường, xã cũng đã phát huy vai trò của Tổ công tác ở mỗi thôn, khối trong tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, tự giác, tích cực tham gia thực hiện cấp và sử dụng định danh xác thực điện tử thông qua các trang mạng xã hội, trong các cuộc họp tổ dân phố, chi bộ. Từ đó góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án.

Anh-tin-bai

Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử (VneID) trên điện thoại thông minh

Là một trong những đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 06, Công an thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo, kiểm soát, đôn đốc các đội nghiệp vụ, Công an các xã, phường thực hiện quyết liệt các giải pháp “làm sạch” dữ liệu dân cư. Theo thống kê, hiện có 08/17 thủ tục được tiếp nhận 100% hồ sơ trực tuyến. Nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, hiện đã thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bằng Căn cước công dân dắn chíp điện tử thay thế Bảo hiểm y tế. Đã cấp được 1428/1479 tài khoản an sinh xã hội cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, phục vụ chi trả chế độ không dùng tiền mặt. Nhóm phục vụ phát triển công dân số, Công an thị xã đã cấp được 87.752 thẻ CCCD gắn chip, 25.911 tài khoản định danh điện tử mức 2 và 21.441 tài khoản định danh điện tử mức 1.

Anh-tin-bai

Công an thị xã hỗ trợ và giúp đỡ người dân hoàn thành thu thập dữ liệu, cấp căn cước công dân để đảm bảo quyền lợi của người dân và hoàn thành tiến độ do Bộ Công an triển khai

Theo ghi nhận của chúng tôi, để đưa Đề án 06 đến gần với người dân, thời gian qua trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã đã ra sức phấn đấu thi đua làm việc với tinh thần "vì nhân nhân phục vụ", tiếp dân tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến Chủ nhật, xuống từng địa bàn, đến từng nhà, nhất là các trường hợp người khuyết tật, neo đơn, già yếu, bệnh tật để làm căn cước công dân cho người dân; chủ động phối hợp với Bưu điện trong việc trả căn cước công dân tại nhà, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Bên cạnh đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, sớm đưa Đề án đi vào cuộc sống, lực lượng công an thị xã đã tích cực hướng dẫn công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến về công tác đăng ký thường trú, tạm trú để giảm thiểu thời gian đi lại. Ngay cả đối với việc người dân trực tiếp đến làm thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, lực lượng Công an cấp cơ sở cũng đã quán triệt đến các bộ phận tiếp dân nhiệt tình hướng dẫn công dân khai báo trên hệ thống dịch vụ công để công dân làm quen dần với việc thực hiện các thủ tục qua dịch vụ hành chính công, phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Qua đó đã đưa những thông tin của Đề án 06 tiếp cận đến người dân, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của người dân, các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong quá trình triển khai Đề án 06.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đến thời điểm hiện tại, không ít người dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai vẫn còn lúng túng trong việc cài đặt, sử dụng tài khoản định danh điện tử và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến nhằm hưởng lợi từ các tiện ích do Dịch vụ công mang lại.

Anh-tin-bai

Cán bộ trực bộ phận một cửa UBND thị xã hướng dẫn người dân đăng kí thủ tục hành chính công

Trong thời gian tới, Công an thị xã Hoàng Mai xác định tiếp tục phối hợp xây dựng Điểm tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp cách thức cài đặt, sử dụng tài khoản định danh điện tử (VneID) và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến là một trong những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Đề án 06, đẩy mạnh việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn, qua đó góp phần xây dựng kinh tế số và xã hội số trên địa bàn TX Hoàng Mai.

Thanh Thủy

THÔNG BÁO
  • Đang online: 39
  • Hôm nay: 891
  • Trong tuần: 7 739
  • Trong tháng: 32 429
Đăng nhập
mage banner
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ HOÀNG MAI
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Anh Văn, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND
Trụ sở: Khối Sỹ Tân - Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai
Điện thoại: 02383.666.456. Fax: 0383.666.456