Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hoàng Mai: Nỗ lực đưa dự án nước sạch đến với người dân Hoàng Mai: Nỗ lực đưa dự án nước sạch đến với người dân
 
Hoàng Mai: Nỗ lực đưa dự án nước sạch đến với người dân (09/05/2019 01:28 PM)

  Đã gần 6 năm kể từ khi thành lập thị xã Hoàng Mai nhưng đến nay hơn 28.400  hộ dân với  gần 113.000 nhân khẩu của thị xã vẫn chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch. Người dân vẫn phải mua nước giá cao để dùng trong khi chất lượng nước lại chưa được kiểm định. Việc triển khai dự án cấp nước đang trở thành đề tài nóng trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền các cấp và Công ty TNHH Cấp nước Hoàng Mai đang khẩn trương tiến hành các giải pháp để đạt mục tiêu cuối 2019 toàn thị xã sẽ được sử dụng nguồn nước sạch.


Thi công lắp đặt đường ống dẫn nước tại phường Quỳnh Phương. Ảnh: Hồ Định

Quỳnh Phương là phường ven biển có mật độ dân số đông nhất thị xã Hoàng Mai, nhu cầu nước sạch của người dân rất cao.Vì vậy, khi có dự án cấp nước sạch, phường Quỳnh Phương được lựa chọn là đơn vị làm điểm của thị xã. Gia đình ông Hồ Quỳnh Lưu- Khối Tân Hải là một trong những hộ dân đầu tiên đăng kí đấu nối đường ống. Nếu như trước đây, bình quân mỗi tháng gia đình ông phải bỏ ra 540 nghìn để mua nước thì nay số tiền phải thanh toán chỉ còn hơn 100 nghìn/tháng. Điều này giúp họ tiết kiệm chi phí rất nhiều, hơn nữa không phải băn khoăn về chất lượng nguồn nước. Ông Hồ Quỳnh Lưu- Khối Tân Hải, phường Quỳnh Phương phấn khởi cho biết: “ Sau khi có dự án nước sạch thì chúng tôi là một trong những hộ sử dụng đầu tiên. Chúng tôi dùng bình quân mỗi tháng mất 15 khối. Bây giờ mỗi tháng chỉ phải trả 102 nghìn, so với mức nước mua hàng tháng trước đây như thế rẻ hơnmấy trăm nghìn. Hơn nữa nước sạch đảm bảo, hợp vệ sinh, thuận tiện cho việc sinh hoạt, ăn uống của gia đình”.


Niềm vui của người dân phường Quỳnh Phương khi được sử dụng nguồn nước sạch. Ảnh: Hồ Định

Hiện tại, các tuyến đường đang được đơn vị thi công tiến hành lắp đặt các đường ống dẫn nước. Sau hơn 6 tháng triển khai, đến nay đã có hơn 200 hộ dân được sử dụng nguồn nước sạch với mức giá cho 10 khối đầu tiên là 6.100 đồng/khối. Lợi ích là thế nhưng số hộ dân đăng kí và đã được sử dụng nước mới chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ, khoảng  5% dân số phường. Lí do người dân chưa đồng thuận vì cho rằng nhà cung cấp phải chịu mọi chi phí tính đến đồng hồ nước, còn người dân chỉ phải bỏ tiền nối đường ống từ sau đồng hồ. Vì vậy, chính quyền địa phương đang tích cực công tác tuyên truyền, vận động để có thể tiến hành lắp đặt đồng bộ đường ống và sớm hoàn trả mặt bằng. Ông Phan Hồng Vinh- Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương nói: “ Đến nay UBND phường đã triển khai kế hoạch cho 11/11 khối của toàn phường và Ủy ban cũng đã cử cán bộ công chức cùng bám sát với các khối để tuyên truyền và vận động nhân dân sử dụng nước sạch. Trong quá trình triển khai thực hiện thì nhìn chung bà con nhân dân rất phấn khởi trong công tác sử dụng nước sạch. Tin tưởng rằng với sự vận động, vào cuộc của cán bộ, đảng viên, nhân dân phường Quỳnh Phương thì trong quý II này thì bà con nhân dân phường Quỳnh Phương sẽ được sử dụng nước sạch trên địa bàn của phường”.

Ở giai đoạn đầu, có 4 phường, xã gồm Quỳnh Thiện, Quỳnh Phương, Quỳnh Dị, Quỳnh Vinh được lựa chọn để triển khai dự án cấp nước sạch, tuy nhiên hiện chỉ mới phường Quỳnh Phương đã có nước một phần. Còn lại những địa phương khác hầu hết việc triển khai vẫn đang rất chậm và người dân vẫn đang phải mua nước không rõ nguồn gốc với giá cao. Trong khi đó, nước sạch là một trong những tiêu chí không thể thiếu của đô thị. Chính quyền thị xã cũng như xã, phường đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với Công ty cấp nước Hoàng Mai nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc. Bà Trịnh Thị Thanh Huyền- Phó Giám đốc Công ty Cấp nước Hoàng Mai khẳng định: “ Hiện nay đơn vị thi công cũng như cấp nước Hoàng Mai đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và cán bộ, cán sự các khối để đẩy nhanh công tác đăng kí, thu chí phí cũng như là thi công lắp đặt để mở mạng cho các hộ dân ở Quỳnh Phương. Dự kiến Quỳnh Phương là phường điểm cho nên sẽ lấy Quỳnh Phương làm mô hình để tạo hiệu ứng cho các phường khác ở trong địa bàn thị xã và dự kiến là đến hết tháng 6 thì cấp nước Hoàng Mai sẽ cấp nước được cho 90% các hộ dân có nhu cầu và đăng kí cấp nước”.


Đơn vị thi công lắp đồng hồ nước cho các hộ đăng kí đấu nối. Ảnh: Hồ Định

Rõ ràng, việc xã hội hóa công tác nước sạch là rất cần thiết để đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án. Được sử dụng nước sạch là nhu cầu của đông đảo người dân, bởi nó không chỉ đảm bảo sức khỏe người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tại khu vực nông thôn mà còn góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, đẩy lùi các dịch bệnh. Hi vọng rằng trong thời gian tới, các cấp chính quyền cùng người dân sẽ nỗ lực, đồng thuận để sớm đạt mục tiêu toàn thị xã được sử dụng nước sạch vào cuối năm 2019.

Thanh Thủy


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu