Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Đồng bào công giáo xã Quỳnh Trang thi thi đua yêu nước, “sống tốt đời đẹp đạo” Đồng bào công giáo xã Quỳnh Trang thi thi đua yêu nước, “sống tốt đời đẹp đạo”
 
Đồng bào công giáo xã Quỳnh Trang thi thi đua yêu nước, “sống tốt đời đẹp đạo” (07/05/2019 03:28 PM)

Quỳnh Trang là một xã vùng bán sơn địa, nằm ở phía tây Thị xã Hoàng Mai. Có kết cấu kinh tế xã hội đa dạng và có vị trí chiến lược quan trọng về nhiều mặt. Có 2.092 hộ với 8.992 nhân khẩu, trong đó có 2 thôn giáo toàn tòng (thôn 12, 13), có 433 hộ, với 2.183 nhân khẩu. Trong thời kỳ đổi mới, cùng với sự phát triển chung  của đất nước, đời sống của bà con giáo dân nơi đây ngày càng được nâng lên rõ rệt, nhu cầu tín ngưỡng của giáo dân được đáp ứng. bà con giáo dân an tâm phấn khởi, tin tưởng vào đường lối đổi mới của đất nước. Nơi đây đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đa ngành, đa nghề, tạo công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng cuộc sống tốt đời, đẹp đạo, kính chúa, yêu nước, sống phúc âm trong lòng dân tộc; tích cực tham gia xây dựng NTM góp phần đưa xã nhà về đích NTM trong năm 2018.


Nhà thờ giáo xứ Sơn Trang, xã Quỳnh Trang

Trong những năm qua, phát huy thế mạnh của mình, bà con giáo dân đã thi đua lao động sản xuất, áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, vật nuôi, đa dạng hóa các mô hình kinh tế trang trại, các loại hình kinh doanh, dịch vụ để phát triển kinh tế. Năng suất, sản lượng lúa bình quân chung đạt 5,6- 6tấn/ha. Ngô vụ đông cho năng suất cao từ 38- 40 tạ/ ha. Giao thông nội đồng, thủy lợi được quan tâm đầu tư xây dựng để nhân dân thuận lợi trong sản xuất, trong đó đã đắp được trên 3.000 m3 đất đường giao thông nội đồng. Nhiều mô hình phát triển kinh tế Trang trạng, gia trại đặc biệt phát triển cho thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm, tiêu biểu như: hộ Ông Vũ Minh Hải, Nguyễn Văn Thế, Lê Văn Thuận (thôn 12); Vũ Minh Lượng, Đống Danh Dự, Đống Danh Thanh (thôn 13).


Mô hình chăn nuôi gà sạch tại thôn 12, 13 - xã Quỳnh Trang

Đã có nhiều hộ đã làm tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng điển hình như ông Vũ Xuân Cai, Nguyễn Xuân Thành, Nguyễn Xuân Tâm, Nguyễn Xuân Trình, Nguyễn Xuân Nguyễn (thôn 12); có nhiều hộ thu nhập cao từ đánh bắt nuôi trồng thủy sản chủ yếu tập trung vào việc đánh bắt tại khu vực hồ Vực Mấu cho thu nhập bình quân trên 20 triệu đồng/gia đình/tháng như:  hộ Lê Văn Minh, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Văn Viên ở thôn 12.

Công tác xóa đói giảm nghèo luôn được quan tâm, bà con giáo dân luôn nhận được sự hỗ trợ từ các chương trình vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội Hoàng Mai từ các đoàn thể như: Hội PN, Hội ND, ĐTN… Ngoài các chương trình hỗ trợ hộ nghèo, vay vốn Hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn thanh niên thì bà con giáo dân có vốn tự giúp đỡ nhau, tạo dựng công ăn việc làm. Nguồn vốn hiện nay đang quản lý ở Ngân hàng chính sách xã hội tại 2 thôn 12, 13 là gần 7 tỷ đồng (có trên 200 hộ vay), ít nhất là từ 25-40 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, giúp học sinh sinh viên học tập, giải quyết vấn đề nước sạch VSMT cho bà con giáo dân. Vì vậy đời sống của bà con giáo dân được nâng lên, giá trị tăng thêm đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm. Có 205 hộ khá giàu, chiếm tỷ lệ 48%. Hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới 19 hộ chiếm tỷ lệ 4,38%; tỷ lệ gia đình văn hóa trên 70%. Một số hộ phát triển kinh tế giỏi như hộ ông Ông Vũ Minh Hải, Nguyễn Văn Thế, Lê Văn Thuận, Vũ Xuân Cai, Cao Văn Ái, Nguyễn Văn Thuyên (thôn 12); Vũ Minh Lượng, Đống Danh Dự, Đống Danh Thanh, Nguyễn Văn Sự (thôn 13).

Cùng với phát triển kinh tế, giáo xứ, các giáo họ đã tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Sống tốt đời đẹp đạo, chú trọng đi sâu vào nội dung xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình Văn hóa, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, phong trào ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó yêu thương, giúp đỡ nhau trong cộng đồng, giáo xứ, giáo họ. Từ đó tình làng nghĩa xóm được gắn kết bền chặt, góp phần lưu giữa các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống của dân tộc. Tạo điều kiện thuận lợi để cùng nhau thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, làm tròn bổn phận xã hội và giáo hội.

Công tác giáo dục phát triển khá, các cháu đến độ tuổi được đi học 100%, hiện tại có 19 em trúng đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng. Phong trào học tập của các em ở vùng giáo dân ngày càng được nâng cao, đã xây dựng phong trào khuyến học và chăm lo học tập cho con em được chú trọng hơn. Các giáo họ đã xây dựng được quỹ khuyến học, khuyến tài. Nhìn lại đặc điểm của cộng đồng dân cư những năm trước đây trình độ dân trí thấp. Đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực như hộ Trần Văn Tự, Hồ Thị Sâm, Phạm Văn Lộc, Lý Xuân Thành, Lê Văn Hòa, Trần Văn Trình, Ngô Xuân Cư ở thôn 12; Nguyễn Văn Quang, Trần Văn Luận, Nguyễn Văn Chính, Hồ Hữu Ái (thôn 13).

Bên cạnh đó, phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc và theo tinh thần phúc âm “Bác ái, yêu thương và phục vụ”. Cộng đoàn giáo dân đã tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ người nghèo, người tàn tật, người già không nơi nương tựa, trẻ em nghèo, người ốm đau bệnh tật. Ngoài kinh phí mà nhân dân đóng góp, ủng hộ ra, còn các nguồn kinh phí khác tập trung ủng hộ những gia đình khó khăn như quần áo, chăn màn trong mùa rét vào dịp tết nguyên đán hàng năm, linh mục và Hội đồng mục vụ các giáo họ đã hỗ trợ gạo, bánh chưng cho hộ nghèo ăn tết. Các chế độ chính sách cho người nghèo, gia đình khó khăn của nhà nước và địa phương luôn được chuyển đến bà con giáo dân đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong những năm qua đồng bào công giáo xã nhà luôn thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn. Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và Đề án 01- 138 về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư, trong những năm qua, đã được Linh mục, Hội đồng mục vụ và cộng đoàn giáo dân ở các giáo họ, giáo xứ tích cực hưởng ứng thực hiện; linh mục đã giành nhiều thời gian để khuyên răn giáo dân tránh xa các thói hư tật xấu và giáo dục thanh niên có biểu hiện hư hỏng hoặc mắc tệ nạn xã hội. UBMTTQ xã, các ban ngành đoàn thể đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật và sự giáo dục của Linh mục, bà con giáo dân đã ý thức tự giác chấp hành pháp luật, giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhiều giáo dân đã tham gia vào tổ hòa giải, tổ tự quản “Văn minh – An toàn”, phối hợp với chính quyền phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn tội phạm và giải quyết tốt các mâu thuẫn, bất hòa ngay tại cơ sở. Vì vậy tình hình ANTT, ATXH trong cộng đoàn giáo dân cơ bản ổn định, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước và các quy định của địa phương, cùng nhau xây dựng giáo họ, giáo xứ, khu dân cư bình yên nên vùng giáo luôn được đảm bảo tốt, ít có tội phạm và TNXH, không có trọng án xẩy ra.

Việc thực hiện quy chế dân chủ và nghĩa vụ thuế quỹ với nhà nước, địa phương được bà con giáo dân thực hiện tốt, luôn hoàn thành từ 95% trở lên; Tích cực tuyên truyền vận động bà con giáo dân ở các giáo xứ, giáo họ hăng hái tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ cử tri tham gia đi bầu cử đạt trên 98%; Hiện nay có 4 đại biểu tham gia HĐND xã, có 5 thành viên tham gia UBMTTQ xã, 6 người tham gia BCH các đoàn thể cấp xã, 6 người tham gia công tác chính quyền cấp thôn, 20 người tham gia công tác đoàn thể cấp thôn.

Song song với thực hiện phong trào yêu nước “Sống tốt đời, đẹp đạo”. Trong nhũng năm gần đây, đồng bào công giao xã Quỳnh Trang đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Trong năm 2018 và quý I/2019, phát huy vai trò của Ban CTMT, ban cán sự thôn và đặc biệt là phát huy được vai trò của các tổ tự quản liên gia, liên hộ nên đã vận đồng bà con giáo dân giải phóng được hơn 5000m đường Giao thông nông thôn, hiến 5.239m2 đất vườn, tham gia 1.920 ngày công lao động, đóng góp kinh phí hơn 766 triệu đồng và đã làm được 3.450m đường bê tông loại B và 2.592m kênh bê tông tiêu nội thôn với sự đóng góp kinh phí từ 2,5 đến 7 triệu đồng/hộ. Đến nay, các tuyên đường giao thông nội thôn tại 2 thôn vùng giáo đã được bê tông hóa, các lề đường cơ bản đã được trồng trồng hoa, cây cảnh tạo môi trường cảnh quan Sanh-Sạch-Đẹp. Nhiều tuyến kênh mương phục vụ sản xuất cho nhân dân đã được bê tông hóa; các điểm trường (bao gồm trường Tiểu học và trường Mầm non) tại vùng giáo đã đạt chuẩn quốc gia từ năm 2015. Đường giao thông kết nối từ trung tâm xã đến 2 thôn vùng giáo đã được bê tông hóa đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện. Từ những đóng góp hết sức quan trọng của bà con giáo dân đã góp phần đưa xã Quỳnh Trang về đích NTM trong năm 2019.


Đường giao thông nông thôn 12, 13 - xã Quỳnh Trang

Nhìn chung, trong những năm gần đây, các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo xã Quỳnh Trang ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"; các hoạt động nhân đạo từ thiện luôn được quan tâm, nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đời sống vật chất cũng như tinh thần của cộng đồng giáo dân không ngừng được cải thiện; đẩy lùi các tệ nạn xã hội, an ninh trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được đảm bảo, bộ mặt của giáo xứ, giáo họ ngày càng khang trang sạch đẹp với nhiều công trình nhà ở, trường học, nhà thờ xứ Sơn Trang được xây dựng mới, khuôn viên nhà xứ được nâng cấp sửa chữa lại... Đồng bào giáo dân ngày càng phấn khởi, yên tâm giữ đạo và chu toàn bổn phận công dân, thể hiện sự hài hòa giữa đạo và đời, sống đạo giữa đời; Cộng đoàn giáo dân đã thực thi lời khuyên bảo của Cha, xây dựng gia đình theo tấm gương đạo đức của gia đình Thánh gia, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền. Với sự nổ lực vươn lên của bà con giáo dân đã góp phần không nhỏ đưa góp phần đưa xã Quỳnh Trang nhà về đích NTM trong năm 2018.

Lê Đăng Thăng, Chủ tịch MTTQ xã Quỳnh Trang


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu