Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Giữ vững thương hiệu tinh bột nghệ Hoàng Mai Giữ vững thương hiệu tinh bột nghệ Hoàng Mai
 
Giữ vững thương hiệu tinh bột nghệ Hoàng Mai (21/11/2019 05:24 PM)

Khoảng 5 năm trở lại đây, nghề sản xuất tinh bột nghệ đã trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Đặc biệt là sau khi HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Tâm đăng kí thành công thương hiệu tinh bột nghệ mang tên HTX thì sản phẩm đã vươn ra được nhiều thị trường trong và ngoài nước, được người tiêu dùng ưa chuộng. Cùng với đó, việc bảo vệ thương hiệu cũng đang được HTX và các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.


Chế biến tinh bột nghệ ở xã Quỳnh Vinh

Toàn xã Quỳnh Vinh hiện có trên 200 ha trồng nghệ với năng suất bình quân trên 5000 tấn củ/năm. Ở đây bà con chủ yếu trồng nghệ vàng và nghệ đen. Không chỉ đạt sản lượng cao, nếu trồng và thu hoạch đúng thời điểm thì tỷ lệ phần trăm tinh bột trong củ nghệ cũng cao. Thông thường, người sản xuất sẽ thu được từ 55-60% lượng tinh bột từ củ nghệ. Chị Lê Thị Hương, Thôn 3 xã Quỳnh Vinh cho biết: “ Vùng đất này rất phù hợp với cây nghệ. Chúng tôi trồng không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu gì mà chỉ dùng phân hữu cơ để đảm bảo tinh nghệ sạch để chúng tôi sản xuất”.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào, người dân trồng nghệ trên địa bàn đang có xu thế sau khi thu hoạch, chế biến thành tinh bột để có lợi nhuận cao hơn. Nhiều gia đình đã mua sắm máy chế biến tinh bột, vừa xay ép, chế biến cho gia đình vừa làm công hỗ trợ cho các gia đình khác. Hiện đã có 26 hộ sản xuất tinh bột nghệ được cấp giấy chứng nhận thương hiệu tinh bột nghệ mang tên HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Tâm. Khi đã xây dựng được thương hiệu, giá trị của sản phẩm được nâng lên rõ rệt với giá xuất kho đạt 260.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Ngọc Tình, Thôn 6 xã Quỳnh Vinh chia sẻ:“ Trong quy  trình sản xuất của tinh bột nghệ các hộ gia đình bên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đồng Tâm tuân theo quy trình sản xuất đạt chỉ tiêu là hàng Việt Nam chất lượng cao, đạt chỉ tiêu hàng sạch, an toàn thực phẩm để cho mọi người tiêu dùng miễn răng mang đến cho người tiêu dùng vừa an toàn vừa chất lượng”.

Chất lượng của tinh bột nghệ Hoàng Mai đã được khẳng định trên nhiều thị trường, đủ sức cạnh tranh với sản phẩm của các vùng khác. Cũng chính vì vậy mà thời gian gần đây trên thị trường đã xuất hiện tình trạng tinh bột nghệ giả nhái nhãn mác tinh bột nghệ của HTX Đồng Tâm. Những sản phẩm này nhìn bề ngoài người tiêu dùng rất khó phân biệt bằng mắt thường. Đây là những sản phẩm chất lượng chưa đạt tiêu chuẩn do chưa loại bỏ hết các thành phần tạp chất. Đã có những trường hợp khách phản hồi khi check mã vạch không thấy xuất hiện các thông tin về sản phẩm nên băn khoăn về chất lượng và thương hiệu.

Ông Nguyễn Hữu Thảo- Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Tâm khuyến cáo người tiêu dùng: “ Dùng tinh nghệ của HTX Đồng Tâm thương hiệu nghệ Hoàng Mai thì phải kiểm tra bằng mã check,  nếu đầy đủ mọi thông thì đúng thương hiệu nghệ Hoàng Mai. Còn check mà không lên thì đó là nghệ giả. Chúng tôi cũng mong muốn  các ngành quan tâm đến để làm như thế nào tập huấn cho các hộ dân để sản xuất tinh bột nghệ đáp ứng được nhu cầu của thị trường để cho đầu ra của nghệ ổn định”

Ngoài sản xuất các sản phẩm đã đóng mác nhãn hiệu, hiện HTX Đồng Tâm còn kí kết hợp đồng bán tinh bột nghệ khô cho các Công ty dược phẩm. Vì vậy, để giữ vững thương hiệu tinh bột nghệ Hoàng Mai đòi hỏi không chỉ người sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn mà người tiêu dùng cũng cần sáng suốt lựa chọn những địa chỉ uy tín.

Thanh Thủy


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu