Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Mai cần tính toán nguồn lực đất đai sẵn sàng cho thu hút các dự án vào đầu tư Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Mai cần tính toán nguồn lực đất đai sẵn sàng cho thu hút các dự án vào đầu tư
 
Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Mai cần tính toán nguồn lực đất đai sẵn sàng cho thu hút các dự án vào đầu tư (14/05/2019 09:59 PM)

Tiếp tục chương trình làm việc tại thị xã Hoàng Mai, chiều 14/5, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Hoàng Mai. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Về phía thị xã Hoàng Mai có các đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban chấp hành đảng Bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Đàm Hữu Hồng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Tuy – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy, các đồng chí Phó chủ tịch HĐND, UBND, trưởng, phó các phòng, ban, ngành chuyên môn thị xã.


Toàn cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý dẫn đầu với thị xã Hoàng Mai.

Theo báo cáo của UBND thị xã Hoàng Mai, tổng giá trị sản xuất năm 2018 đạt 13.698 tỷ đồng, tăng 18,34% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,43%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm, ngư nghiệp. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 292.5 tỷ đồng. Giá trị gia tăng bình quân đầu người cả năm đạt 52,69 triệu đồng.


Đồng chí Nguyễn Hữu Tuy – Chủ tịch UBND thị xã báo cáo với đoàn làm việc về một số kết quả nổi bật thị xã đã đạt được.

Mặc dù vậy, ở thị xã Hoàng Mai vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định, đó là sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn; ngành khai thác hải sản chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai do tàu thuyền đánh bắt chưa có nơi tránh trú bão, việc ra vào cửa lạch Cờn gặp khó khăn, chế biến hải sản còn mang tính chất tự phát, chưa xây dựng được khu hậu cần nghề cá tập trung.

Ngành du lịch, dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Tiến độ xây dựng một số công trình trọng điểm còn chậm, nhiều công trình thiếu vốn để hoàn thành. Một số công trình hạ tầng có tính cấp bách trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tiêu chí đô thị loại III nhưng chưa có nguồn lực để đầu tư như: Cầu nối đường số 2 đi khu du lịch biển Quỳnh; Khu neo đậu và bến cá Quỳnh Lập… Bên cạnh đó, việc đầu tư đang tập trung vào hạ tầng kinh tế là chủ yếu, trong khi hệ thống hạ tầng xã hội như: trường học, công trình công ích, thiết chế văn hóa cơ sở vẫn chưa  được đầu tư đồng bộ. 


Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Võ Văn Dũng cho rằng, thị xã đang gặp nhiều điểm nghẽn trong quá trình phát triển cần được tháo gỡ.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, đại diện một số sở, ngành cũng nêu lên một số vấn đề liên quan đến các nội dung như: công tác thu hút đầu tư, xây dựng, quy hoạch đô thị, hoạt động khai thác, chế biến nguồn lợi thủy sản, giáo dục đào tạo... Trong đó, nhiều ý kiến đánh giá cao tinh thần phối hợp của thị xã Hoàng Mai trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trong suốt những năm vừa qua. Nhất là trong phối hợp thu hút đầu tư, giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm, thu ngân sách nhà nước, khai thác quỹ đất…


Đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đánh giá cao sự phối hợp của thị xã Hoàng Mai trong thời gian qua.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đánh giá cao những nỗ lực của thị xã Hoàng Mai trong thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, có được kết quả trên, là nhờ sự nổ lực, vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở và sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Mặc dù đi lên từ xuất phát điểm thấp, ra đời trong giai đoạn kinh tế đất nước có nhiều khó khăn, cắt giảm mạnh đầu tư công, nhưng qua 6 năm, đặc biệt là từ khi có Nghị quyết số 11 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về Xây dựng và phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo, thì bộ mặt đô thị ở Hoàng Mai đã dần được hình thành, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước.

Về định hướng thời gian tới đây, đồng chí yêu cầu thị xã cần làm tốt công tác quy hoạch và bảo vệ quy hoạch; trong thu hút đầu tư không được nóng vội, cần nghiên cứu lựa chọn nhà đầu tư hài hòa giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường; tăng cường giám sát việc triển khai các dự án đã được lựa chọn để hạn chế tối đa việc tác động làm thay đổi môi trường. Hướng tới xây dựng đô thị thông minh, vừa đảm bảo cảnh quan, tiện ích sử dụng, vừa là đô thị đáng sống.


Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu thị xã cần tính toán nguồn lực đất đai sẵn sàng cho thu hút các dự án vào đầu tư.

Đối với công tác cán bộ, đồng chí mong muốn thị xã Hoàng Mai trên cơ sở đội ngũ cán bộ đầu vào đã được lựa chọn chất lượng, cần tiếp tục làm tốt việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chăm lo cho đội ngũ cán bộ cơ sở. Rà soát, chuẩn bị tốt nguồn lực nhân sự đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thực hiện nghiêm việc tiếp dân, chú ý thái độ đón tiếp, ứng xử với nhân dân, chủ động giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh từ cơ sở, không để nổi cộm, trở thành điểm nóng. 

Đối với các đề xuất của thị xã, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý tiếp tục đồng ý với chính sách ưu tiên cho thị xã giữ lại toàn bộ số tiền thu được thông qua hoạt động khai thác quỹ đất để phục vụ công tác đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm của thị xã như cầu, đường…

Tuy nhiên, trong bối cảnh hoạt động đầu tư công đang bị tác động lớn, nguồn vốn khó khăn, thị xã Hoàng Mai lại tồn tại nhiều dự án, công trình dở dang, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương cần nghiêm túc rà soát, đánh giá lại công tác quy hoạch và sử dụng đất cũng như việc khai thác quỹ đất, trong đó cần ưu tiên nguồn lực đất đai dành cho hoạt động thu hút đầu tư. Chỉ khi xây dựng được quỹ đất công nghiệp thì mới hấp dẫn được các nhà đầu tư. Việc chủ động về nguồn lực đất đai còn có ý nghĩa tạo ra giá trị đô thị mới và diện mạo thị xã. Muốn làm được điều này công tác quy hoạch phải đi trước một bước, tránh sự bị động.


Đoàn công tác khảo sát khu vực quy hoạch đất công nghiệp tại xã Quỳnh Lộc.

Về hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản, đồng chí Thái Thanh Quý khẳng định, thị xã Hoàng Mai là địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất tỉnh với hơn 1.000 tàu có công suất từ 90CV trở lên và có khoảng 80 tàu đánh bắt tại vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa. Vì vậy thị xã phải quan tâm công tác hậu cần nghề cá. Theo đề xuất của lãnh đạo thị xã, trước mắt tỉnh sẽ nghiên cứu cho chủ trương để thị xã Hoàng Mai đầu tư khu công nghiệp chế biến thủy sản; giao sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các bước để sớm triển khai dự án nạo vét luồng lạch Cờn.

Đối với 21 dự án, công trình do thị xã Hoàng Mai đề nghị triển khai đầu tư, xây dựng, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra kỹ. Theo đó công trình nào đã có trong danh mục sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh sẽ tạo điều kiện nguồn vốn để thị xã triển khai thực hiện. Riêng đối với các dự án mới, tỉnh sẽ ưu tiên đưa vào đầu tư công giai đoạn 2021-2025, đồng thời lựa chọn các dự án trọng điểm, mang tính chất động lực, để bố trí vốn triển khai trước.

Về lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục - đào tạo, tài chính, ngân hàng, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu lãnh đạo thị xã phải có tầm nhìn dài hạn, đáp ứng đòi hỏi của xu thế khách quan do sự phát triển đặt ra.   

Một số đề xuất của Thị xã Hoàng Mai liên quan đến các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành đồng hành cùng Hoàng Mai để tìm cách thức thực hiện trong thời gian sớm nhất./.

Nguyễn Vân – Đình Trang |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu