Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tỉnh táo khi đọc và xử lý thông tin trên không gian mạng Tỉnh táo khi đọc và xử lý thông tin trên không gian mạng
 
Tỉnh táo khi đọc và xử lý thông tin trên không gian mạng (12/11/2018 11:02 PM)

Sự phát triển của công nghệ đã đem lại nguồn cảm hứng lớn lao cho cuộc sống của người hiện đại vì khối lượng thông tin khổng lồ mà mỗi người nhận được hàng giờ.

Tiếp nhận khối lượng thông tin khổng lồ ấy tùy thuộc vào khả năng, mong muốn, công việc và lợi ích yêu cầu của mỗi người chúng ta.

Ở đây xin được trao đổi ở khía cạnh tiếp nhận thông tin trên báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, trên mạng xã hội như thế nào?

Việt Nam hiện có số lượng báo điện tử chưa thật sự nhiều, nhưng các trang thông tin điện tử (TTĐT) của các báo chính thống, trang thông tin điện tử tổng hợp; các trang blog cá nhân thì vô cùng nhiều, chưa kể đến facekook... đang tồn tại trong mắt nhiều người như hoặc gần như một tờ báo điện tử.

Thông tin mà các trang này mạng lại có vẽ phù hợp với nhiều người không có thời gian đọc trên báo viết, các tạp chí, các tài liệu... phù hợp với việc thỏa mãn tìm kiếm thông tin, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh trên tay, bất cứ vấn đề gì cũng được người sử dụng nó chia sẽ và sau đó là comment (bình luận) theo ý chủ quan của người xem, nghe. Qua các comment đó, người ta có thể có hiểu biết ban đầu đầu về trình độ, phông văn hóa, thái độ của người comment. Rất dễ hiểu vì nhiều nghĩ rằng trên mạng ảo không ai biết mình là ai, hoặc có biết cũng rất ít người nên họ không ngần ngại tỏ thái độ và bộc lộ bản chất thật... của mình với cộng đồng.


Tỉnh táo khi đọc và xử lý thông tin trên không gian mạng
Lượng thông tin khổng lồ ấy, và áp lực của thông tin trong thời đại mà mọi người dân được quyền bày tỏ những suy nghĩ của mình trên các diễn đàn và các phương tiện truyền thông, khiến số lượng người đọc báo giấy giảm đi đáng kể. Và để tồn tại và phát triển, báo điện tử phải tìm mọi cách để thu hút khán giả vào đọc, like (thích).

Chúng ta cũng dễ thấy báo mạng trong nhiều trường hợp cũng dễ rơi vào tình trạng thông tin một cách đơn lẽ, chủ quan, phiến diện vấn đề. Chưa kể vì ý đồ cá nhân  bất kể là tốt hay xấu, đưa ra lời lẽ, hình ảnh mà nếu nhẹ dạ, cả tin, người đọc có thể bị mắc lừa.

Không phải là tất cả, cũng không quá nhiều nhưng cũng để thấy trên một số báo mạng, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, lời lẽ thì phản ánh một chiều, chủ quan, vì lợi ích của người đưa tin mà hình ảnh có thể bị cắt ghép. Giữa hình ảnh, âm thanh và lời lẽ không cùng không gian, thời gian. Đưa một lời lẽ cũ gắn với hình ảnh và thời gian hiện tại; đưa hình ảnh cũ, của không gian và thời gian không hề liên quan đến không gian và thời gian hiện tạị, làm cho rất nhiều người hiểu lầm rồi phán xét. Đưa tít bài không liên quan gì đến nội dung tin, bài.

Hơn thế, đã không ít trường hợp trên báo mạng và trang thông tin điện tử, người chịu trách nhiệm cuối cùng đã buông lỏng sự quản lý, dễ dãi trong việc đăng tin bài để thu hút người đọc dẫn đến những sai sót nghiêm trọng trong nội dung thông tin, làm ảnh hưởng và tác động rất xấu đến đời sống xã hội, đặc biệt là vùng và đối tượng mà báo đăng tải thông tin.

Sự phát triển của các loại hình báo chí cần đến một lực lượng đông đảo của những người làm báo mà chất lượng nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. Lực lượng người làm báo hiện nay rất mới mẻ, thông minh, được đào tạo căn bản nhưng thiếu kinh nghiệm; trải nghiệm cuộc sống non nớt. Trong một số trường hợp thực dụng và thiếu nhạy cảm chính trị.

Từ đó, dẫn đến một số bài báo được sản xuất ra trong phòng máy lạnh, thiếu minh chứng thực tế, tổng hợp theo ý kiến chủ quan rồi thêm bớt, cắt xén thành sản phẩm báo chí. Những bài báo như thế gây tác hại vô cùng lớn và góp phần làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội. Trên một khía cạnh nhất định đã làm phân tâm xã hội đặc biệt ở những thời điểm nhạy cảm. Điều đó cho thấy trình độ, phẩm cách và đạo đức của người làm báo (cả người quản lý đội ngũ phóng viên báo chí và đội ngũ nhà báo) vô cùng quan trọng.

Đối với những người viết và đưa thông tin trên các blog, facebook thì sao? Đại đa số người dùng facebook và mạng xã hội là những người có trách nhiệm. Nội dung chủ yếu là sự bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ của họ về những giá trị của cuộc sống, của cái đẹp, những giá trị chân, thiện, mỹ; những giá trị sống; những vấn đề xã hội đáng quan tâm và chia sẽ cách giải quyết với ý thức trách nhiệm cao của công dân yêu nước.

Nhưng cũng không ít kẻ xấu dùng mạng để thỏa mãn sự ích kỷ của của mình, viết ra những điều tục tĩu, xằng bậy; để xả bực tức cá nhân; để bôi bẩn danh dự người khác; lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người nói xấu chế độ, nói xấu Đảng; bôi nhọ tổ chức và cá nhân khi lợi ích ích kỷ của của họ không được đáp ứng; và có khi chỉ là sự đùa cợt những không thấy hết được những tai hại mà họ để lại. Tóm lại, cái mà một số ít người xấu đưa lên mạng là theo một tiêu chí sai, hại, sốc, sến, nhảm không chuẩn mực và vụ lợi. Sự độc hại của nó là vô cùng lớn.

Vì vậy, đọc báo mạng, đọc thông tin trên mạng thật sự là vấn đề. Tức là làm sao người đọc lựa chọn được tin đúng, tin tốt, tin phản ánh trung thực, bản chất sự việc, nhất là thống tin trên mạng xã hội.

Trước hết, khi đọc một tin bài nào đó cần phải biết chắc chắn tin bài gốc bắt đầu được đưa lên từ báo nào, trang thông tin điện tử hay mạng xã hội. Vì thực tế từ một tin, bài, trên báo mạng hay trang TTĐT, mạng xã hội có thể được chia sẻ nguyện vẹn; có thể bị cắt gép rồi chia sẻ; có thể thêm bớt nội dung, xào xáo rồi chưa sẻ; có thể nội dung, không gian, thời gian không liên quan gì nhau được ghép vào có vẻ hợp lý bình luận chủ quan rồi chia sẻ... nên thông tin từ ban đầu chỉ rất nhỏ, trở thành lớn, phức tạp, thất thiệt mà hậu quả không thể lường trước. Câu chuyện từ việc không có thật trở thành như thật nhanh chóng xuất hiện và tràn lan trên mạng xã hội đến mức khó kiểm soát.

Từ những điều trên đây, người đọc báo mạng, vào xem thông tin trên mạng xã hội không nên vội vã chia sẻ thông tin khi chưa biết rõ nguồn thông tin có đáng tin cậy hay không. Đồng thời, cũng không nên vội vã bình luận theo ý chủ quan; hoặc vội tỏ thái độ bức xúc; phải luôn xem kỹ sự tương thích của thông tin và hình ảnh đi kèm. Chỉ có như vậy chúng ta mới có được thông tin thật; thông tin chính xác; thông tin đáng tin cậy và chỉ có như vậy chúng ta mới là người đọc thông minh. 

Thành Nam.

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu