Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hoàng Mai đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng Hoàng Mai đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng
 
Hoàng Mai đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng (04/12/2018 07:50 PM)

Công tác tư tưởng luôn phải đi trước một bước trong mọi chính sách phát triển của địa phương. Nắm vững phương châm này, thị xã Hoàng Mai đã triển khai nhiều giải pháp hay đến tận cơ sở, qua đó tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân vì mục tiêu phát triển.

Thường trực Thị ủy đối thoại với nhân dân

Năm 1976, theo lời kêu gọi của huyện Quỳnh Lưu, các hộ dân từ xã Quỳnh Dị (nay là phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai) di dân đến làm kinh tế tại xã Quỳnh Lộc (trước thuộc huyện Quỳnh Lưu, nay thuộc thị xã Hoàng Mai). Thời gian trôi qua, người dân ổn định, sinh sống và hình thành khu dân cư 9b. Năm 2006, để nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng và cũng định hướng thành lập thôn, xã Quỳnh Lộc đã xin ý kiện huyện thành lập chi bộ và các đoàn thể, đồng thời đề nghị công nhận khu dân cư 9b là một thôn độc lập trực thuộc. Tuy nhiên, theo quy định thì quy mô dân số chưa đủ điều kiện.

Từ đó, mặc dù có đầy đủ chi bộ và các đoàn thể song khu dân cư 9b vẫn chưa được công nhận là một thôn, dẫn đến những khó khăn nhất định cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương; còn người dân cũng chưa thể yên tâm sinh sống. Năm 2017, Thị ủy Hoàng Mai chỉ đạo xã Quỳnh Lộc phải làm rõ phương án và có báo cáo cụ thể. Theo đó, xã đưa ra 3 phương án, trong đó có phương án sáp nhập khu dân cư này về thôn 9a hoặc thôn 10 kế bên. Tuy nhiên, 109 hộ dân của khu dân cư này chưa đồng thuận mà muốn thành lập khu dân cư độc lập.

Trước tình hình đó, ngày 2/8 vừa qua, đồng chí Võ Văn Dũng lúc đó là Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, nay là Bí thư Thị ủy Hoàng Mai đã trực tiếp đối thoại với người dân khu dân cư 9b. Tại đây, sau khi nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng chí Võ Văn Dũng đã trả lời và thông tin cụ thể một số chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước về việc sáp, nhập các thôn, xóm chưa đủ điều kiện về số hộ. Trên cơ sở những chia sẻ với người dân, phân tích cụ thể, rõ ràng tình hình thực tiễn gắn với chủ trương của Đảng và , quy định của Nhà nước, đại đa số cử tri khu dân cư 9b đã đồng tình phương án sáp nhập về thôn 10 - đây cũng là thôn mà cư dân di dân từ xã Quỳnh Dị thuộc huyện Quỳnh Lưu, nay là phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai.


Đồng chí Võ Văn Dũng đối thoại với nhân dân khu dân cư 9b xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai. Ảnh Quách Quyết

Từ hội nghị đó, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thị ủy, ý kiến nhân dân tổng hợp, xã Quỳnh Lộc đã và đang triển khai thực hiện. Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lộc Trần Văn Kỳ cho biết: “Trước tiên, Đảng uỷ đã chỉ đạo giải thể chi bộ gồm 13 đảng viên của khu dân cư 9b và giới thiệu tất cả về sinh hoạt tại chi bộ thôn 10. Ban Công tác Mặt trận và các chi hội, chi đoàn cũng đã giải thể và về sinh hoạt ở thôn 10. Còn 109 hộ dân, xã Quỳnh Lộc có kế hoạch trong năm nay sáp nhập vào thôn 10 theo chủ trương sáp nhập khi thực Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII)”.

Nhiều giải pháp hay

Một trong những giải pháp mà thị xã Hoàng Mai triển khai đồng đều, rộng khắp lâu nay là xây dựng tủ, giá sách báo tại các nhà văn hóa khối, thôn để tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên, nhân dân tiếp cận các sách, báo, bản tin nội bộ của tỉnh, thị xã. Phường Quỳnh Dị là một trong những địa phương điển hình trong công tác này. Thực hiện chủ trương của Thị ủy Hoàng Mai, Đảng ủy phường, chi bộ khối Sỹ Tân hiện có 60 đảng viên, đã xây dựng tủ và giá đựng sách báo vào năm 2017, và năm 2018, tiếp tục làm bảng 15 chuẩn mực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 27 biểu hiện nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Tất cả những nội dung này đều được niêm yết công khai tại nhà văn hóa không chỉ của khối Sỹ Tân mà tất cả các khối của phường Quỳnh Dị. Đồng chí Nguyễn Hồng Khanh - Bí thư chi bộ khối Sỹ Tân cho biết: Đảng ủy xã hỗ trợ 50% giá trị thực hiện các hạng mục trên, 50% còn lại do chi bộ tự trang trải từ nguồn quỹ Đảng của chi bộ. “Vào chiều thứ 7 hàng tuần, bí thư chi bộ hoặc một chi uỷ viên mở của nhà văn hoá để đảng viên, nhân dân đến đọc hoặc mượn sách báo về nhà. Theo tôi, đây là hình thức phù hợp với tình hình thực tiễn khu dân cư, nhân dân có điều kiện tiếp cận thêm với các thông tin chính thống từ báo Đảng, tài liệu của tổ chức Đảng cung cấp, cũng như các kiến thức hữu ích khác về sản xuất đến văn hóa - xã hội”, ông Khanh cho hay.


Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị ủy Hoàng Mai kiểm tra giá đựng sách báo tại nhà văn hóa khối Sỹ Tân, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai. Ảnh Quách Quyết

Trao đổi về vấn đề này, Bí thư Đảng phường Quỳnh Dị Hồ Sỹ Hà cho biết, Thường trực Thị ủy, cũng như Ban Tuyên giáo Thị ủy kiểm tra và giao ban với các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc và đã chỉ ra những tồn tại trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.


Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị ủy Hoàng Mai kiểm tra giá đựng sách báo tại nhà văn hóa khối Sỹ Tân, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai. Ảnh Quách Quyết

Do đó, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ phường mời các bí thư chi bộ đến họp để bàn giải pháp khắc phục các tồn tại, yếu kém và khẳng định tính chất thường xuyên, lâu dài trong việc thực hiện Chỉ thị 05, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Trên cơ sở đó, Đảng ủy phường đặt quyết tâm cao trong thực hiện công tác tư tưởng, thông qua tuyên truyền, trước hết là phải trực quan để cán bộ, đảng viên, nhân dân “được xem, được thấy” thường xuyên, từ đó luôn nhắc nhở thực hiện, phấn đấu trong công việc, cuộc sống hàng ngày và cũng là kênh để nhân dân giám sát. Giải pháp được Đảng ủy phường đưa ra là triển khai đồng loạt các tủ, giá sách báo, bảng niêm yết 15 chuẩn mực thực hiện Chỉ thị 05 sau khi được lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị ủy duyệt nội dung và bảng niêm yết 27 biểu hiện nhân diện theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Để có kính phí, Bí thư Đảng ủy phường đã có thư ngõ gửi các doanh nghiệp để huy động nguồn lực xã hội hóa. Từ sự đồng hành, đóng góp của các doanh nghiệp, Đảng ủy đã phân khai kinh phí hỗ trợ 50% kinh phí hỗ trợ các hạng mục cho 13 chi bộ trực thuộc, trong đó 8 khối dân cư, 5 chi bộ cơ quan, trường học và hoàn thành tất cả các hạng mục trong tháng 8 vừa qua.

Đồng chí Đặng Văn Hoàng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Hoàng Mai cho biết: Đến nay, việc xây dựng tủ sách báo được triển khai rộng khắp tại các khối, xóm trên địa bàn thị xã. Đây là một trong giải pháp được Thị ủy tập trung chỉ đạo để nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng. Bên cạnh đó, Thị ủy Hoàng Mai cũng đã triển khai nhiều giải pháp khác như: thi bí thư chi bộ giỏi; nâng cao chất lượng quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng.

Thành Duy.


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu