Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hoàng Mai Tập trung khép kín diện tích lúa vụ xuân Hoàng Mai Tập trung khép kín diện tích lúa vụ xuân
 
Hoàng Mai Tập trung khép kín diện tích lúa vụ xuân (12/02/2020 08:20 PM)

Vụ xuân là vụ sản xuất lúa chính trong năm, để đảm bảo kế hoạch sản xuất, đúng lịch thời vụ và đem lại năng suất hiệu quả kinh tế cao. UBND Thị xã đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xã, phường hướng dẫn cho bà con xuống đồng cấy lúa, khép kín toàn bộ diện tích trên địa bàn.


Bà con nhân dân phường Mai Hùng tích cực xuống đồng cấy lúa kén kín toàn bộ diện tích lúa vụ xuân

Phường Mai Hùng là một trong những địa phương có diện tích gieo cấy lúa xuân lớn hơn 250 ha, điều kiện đất đai tương đối màu mỡ, bên cạnh đó có hệ thống thủy lợi đầy đủ lấy nước từ Hồ Vực Mấu nên rất thuận lợi cho bà con sản xuất lúa vụ xuân. Là vụ sản xuất chính trong năm do vậy công tác chuẩn bị từ nước, làm đất, phân bón, giống được UBND phường triển khai trong năm 2019. Tổ chức phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận chuyên môn, Hợp tác xã nông nghiệp, Hội Nông dân, các tổ dân phố từ trong năm 2019 chuẩn bị cung cấp các loại giống đảm bảo chất lượng, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Thường xuyên kiểm tra, bám sát tình hình đồng ruộng để có những biện pháp hướng dẫn kịp thời cho bà con sản xuất đảm bảo đúng lịch thời vụ. Đến nay trên địa bàn phường bà con nhân dân đã huy động mọi nhân lực cấy lúa hơn 90 % diện tích. Ông Lê Đức Mỹ -Phó chủ tịch UBND phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai cho biết: “Đến thời điểm này, hiện tại bây giờ những ruộng sâu nhất trong thời gian vừa rồi là lụt và mưa bữa mồng một tết và của các vùng trên tháo về sâu nhất thì hôm nay cho rút nước và cấy những ruộng còn lại là ruộng sâu nhất của toàn phường. Nếu như thời tiết này đảm bảo thời tiết như thế này thì khoảng ngày hôm nay và ngày mai nữa trên toàn phường cơ bản là xong100% số diện tích theo yêu cầu kế hoạch từ đầu vụ đề ra”

Còn tại xã Quỳnh Vinh, bà con đang rất khẩn trương xuống đồng cấy lúa vụ xuân, sau tết nguyên đán tuy có ảnh hưởng các đợt không khí lạnh tuy nhiên bà con đã tích cực xuống đồng sớm dẫn nước, làm đất, bón phân lót như NPK, phân chuồng, huy động nguồn nhân lực để cấy lúa cho kịp thời vụ. Gia đình anh Nguyễn Xuân Cường ở thôn 16 xã Quỳnh Vinh hiện có 4 sào đất cấy 02 loại giống lúa: Thái Xuyên 111, Phú ưu 978. Gia đình anh neo người, vợ anh đi làm công nhân nhà máy may, chỉ có 02 bố con do vậy ngay sau tết gia đình anh rất khẩn trương xuống đồng dẫn nước, thuê máy làm đất, bón phân lót, mượn người cấy để cấy lúa. Anh Nguyễn Xuân Cường -Thôn 16 xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai chia sẻ:“Gia đình tôi thì không có nhân lực nhưng mà thuê mượn máy dập, người cấy cho kịp vụ xuân. Một hai ngày nữa cũng là cho xong”


Gia đình Anh Nguyễn Xuân Cường ở xã Quỳnh Vinh, bón phân tổng hợp NPK để cấy lúa

Trên địa bàn Thị xã có hơn 1300 ha đất sản xuất lúa vụ xuân, để đảm bảo đúng lịch thời vụ do Sở Nông nghiệp ban hành, UBND thị xã đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường tuyên truyền khuyến cáo cho bà con sử dụng một số loại giống như Thái Xuyên 111, Thiên ưu 8, Phú ưu 978, các lúa thuần cho năng suất, chất lượng cao. Đồng thời hướng dẫn cho bà con tổ chức gieo mạ phủ ni lông, dẫn nước làm đất, chuẩn bị các loại phân bón như đạm, lân, ki li, NPK, các loại thuốc bảo vệ thực vật. Đến thời điểm này trên tất cả các cánh đồng bà con nhân dân đã cơ bản hoàn thành trên 90 % diện tích cấy lúa chỉ còn một số ít cánh đồng khó dẫn nước, trũng đến khoảng giữa tháng 2 dương lịch sẽ hoàn thành. Ông Nguyễn Đăng Tài - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai cho biết thêm:“Hiện nay UBND Thị xã đang tích cực chỉ đạo UBND các xã phường, các HTX nông nghiệp, các cơ quan chuyên môn bám lịch thời vụ để chỉ đạo bà con nhân dân sản xuất khép kín theo lịch thời vụ đã đề ra. Đồng thời tích cực bám đồng ruộng để chỉ đạo hướng dẫn bà con chăm sóc đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng phát triển để đảm bảo năng suất, chất lượng và hiệu quả cao nhất”

 Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp, sự chuẩn bị, tập trung khẩn trương của bà con nhân dân trong việc gieo cấy lúa vụ xuân đảm bảo đúng lịch thời vụ, kế hoạch đề ra. Đồng thời sẽ hứa hẹn sẽ đạt được năng suất, hiệu quả kinh tế cao./.

Bích Hường – Đình Trang

Trung Tân VH-TT&TT Hoàng Mai


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu