Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nông dân Hoàng Mai phấn khởi thu hoạch lúa Xuân Nông dân Hoàng Mai phấn khởi thu hoạch lúa Xuân
 
Nông dân Hoàng Mai phấn khởi thu hoạch lúa Xuân (16/05/2021 11:16 PM)

Thời điểm này, tuy nắng nóng đang trong giai đoạn đầu mùa nhưng trên khắp các cánh đồng của thị xã Hoàng Mai, nông dân đang phấn khởi ra đồng thu hoạch lúa vụ Xuân. Đây là vụ mùa đạt năng suất cao nhất trong năm nên diện tích đất sản xuất được sử dụng vượt kế hoạch đề ra.


Ảnh 1: Lúa Xuân của Hoàng Mai trĩu nặng bông

Thoăn thoắt bê từng bì lúa nặng trĩu chất đầy lên xe cải tiến, ông Lê Đăng Nhâm- Thôn 14, xã Quỳnh Vinh không dấu nổi niềm vui khi vụ Xuân năm nay 3 sào lúa của gia đình ông đạt năng suất rất cao. Ông cho biết: Vụ Xuân này nhờ bà con áp dụng các biện pháp diệt chuột nên hầu như không bị nạn chuột phá. Bên cạnh đó, các giống lúa chất lượng được HTX cung ứng nên năng suất đều đạt khoảng 4 tạ/sào.


Ảnh 2: Niềm vui của nông dân khi lúa Xuân được mùa, được giá

Chung niềm vui với gia đình ông Nhâm, trên những cánh đồng lúa vàng óng, thơm nồng hương lúa chín tại xã Quỳnh Vinh, người dân và chủ máy đang cần mẫn thu hoạch. Vụ Xuân năm nay, toàn xã có hơn 320 ha đất trồng lúa Xuân. Các giống lúa chủ lực được UBND và các HTX cung ứng cho bà con là các giống lúa lai Thái Xuyên 111, Thiên Ưu, Long Hương đều cho năng suất cao hơn những năm trước. Đây là những giống lúa ít sâu bệnh, khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Trung bình năng đạt 80-85 tạ /ha.


Ảnh 3: Các chủ ruộng thuê máy gặt tuốt liên hoàn để tiết kiệm thời gian

Thời điểm thu hoạch diễn ra khi thị xã Hoàng Mai đang tạm thời giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Chính phủ nên bà con cũng hạn chế bớt nhân lực ra đồng. Các chủ ruộng chỉ cử mỗi nhà 1 người cùng với các chủ máy thu hoạch đồng loạt theo từng khu vực. Nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất nên việc thu hoạch lúa của người dân đã bớt vất vả, tiết kiệm thời gian và sức khỏe. Lúa gặt xong được đóng gọn vào các bì tải và vận chuyển bằng xe kéo hoặc xe máy về nhà. Một số hộ có diện tích ruộng lớn thì bán lúa ngay tại ruộng.

Ông Vũ Lê Hùng- Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh cho biết: Theo kế hoạch, xã Quỳnh Vinh sẽ trồng 290 ha lúa Xuân. Nhưng trên thực tế bà con vẫn tận dụng thêm những diện tích đã thu hồi để GPMB đường cao tốc Bắc- Nam để trồng lúa  vì đây là vụ năng suất nhất và giá lúa cũng ổn định nhất. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ mua lúa giống trôi nổi trên thị trường với giá 40 nghìn/kg thì đến khi thu hoạch chỉ đạt 1,2-1,5 tạ/sào.

Vụ Xuân năm nay, thị xã Hoàng Mai có hơn 1.200 ha sản xuất lúa.Đến thời điểm này, mặc dù đang tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid cũng như bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhưng tranh thủ chạy tránh thời tiết nắng nóng nên các xã phường như Quỳnh Vinh, Quỳnh Trang, Quỳnh Xuân...đã thu hoạch được khoảng 1/3 diện tích. Sau khi thu hoạch lúa, trên những cánh đồng, người dân lại tất tả gom rơm, vừa để làm thức ăn khô cung cấp cho gia súc, vừa là cách vệ sinh đồng ruộng hiệu quả.


Ảnh 4: Nông dân thu gom rơm để làm thức ăn chăn nuôi

Thanh Thủy


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu