Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Chăm lo công tác an sinh xã hội Chăm lo công tác an sinh xã hội
 
Chăm lo công tác an sinh xã hội (03/09/2020 08:37 AM)

Cùng với phát triển kinh tế, những năm qua, công tác chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn thị xã được Thị ủy, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã và các tổ chức đoàn thể, hội quan tâm, chăm lo chu đáo. Nhờ  đó, cuộc sống các gia đình chính sách, hộ nghèo trên được cải thiện đáng kể.

Cuộc vận động Quỹ “vì người nghèo” được quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, sự vào cuộc của chính quyền cùng các cấp, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân. Trong 5 năm đã vận động được 5,6 tỷ đồng, tiến hành hỗ trợ xây mới, sửa chữa 307 nhà đại đoàn kết, trị giá gần 3,3 tỷ đồng; hỗ trợ 58 con bò giống sinh sản, trị giá gần 530 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo, tặng 55 xe đạp, 1.368 suất quà cho học sinh nghèo trị giá 421,45 triệu đồng.

Hưởng ứng chương trình “Tết vì người nghèo” cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban ngành thể đã kêu gọi ủng hộ được 8,1 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo. 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình chính sách khó khăn đột xuất được nhận các suất quà trong dịp tết nguyên đán. Hằng năm, Ủy ban MTTQ thị xã và các xã, phường đã kịp thời động viên, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt, đuối nước, tàu thuyền bị chìm, hỏa hoạn, tại nạn nghiêm trọng. Trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể các cấp trong thị xã đã vận động ủng hộ cả tiền và hàng hóa, tổng giá trị 1,695 tỷ đồng, kịp thời phân bổ nguồn tiền, hàng ủng hộ công khai đến các đối tượng được thụ hưởng.

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 05 về xây dựng mối đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo đời sống nhân dân; kế hoạch Nghệ An làm theo lời Bác dặn, Ban Thường vụ Thị ủy tổ chức phát động ủng hộ xóa 126 nhà đột nát, tạm bợ cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Hoạt động này đã và đang làm ấm lòng bao hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo, hòa nhập cộng đồng. Đến nay, tổng số tiền vận động trên 6,6 tỷ đồng, đã tiến hành sửa chữa, xây mới 83 ngôi nhà, trong đó 72 nhà khánh thành đưa vào sử dụng. Ngoài hỗ trợ 50 triệu đồng để xây mới, 30 triệu đồng sửa chữa, thị xã đã vận động doanh nghiệp tài trợ 100% sơn bên trong với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, cấp ủy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp còn vận động góp tiền, vật chất, ngày công ủng hộ trực tiếp cho các hộ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở.


Trao tiền hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo trong cuộc vận động xóa 126 nhà ở dột nát, tạm bợ do thị xã phát động

Các đoàn thể cũng đã chăm lo làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội. Hội LHPN thị xã đã thành lập tổ, nhóm tiết kiệm, vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ cho các hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn, đến nay các cấp Hội đã vận động được hơn 2,2 tỷ đồng, giúp đỡ gần 1.230 gia đình hội viên khó khăn, hỗ trợ xây mới 40 nhà “Mái ấm tình thương” trị giá 800 triệu đồng…; Hội CCB thị xã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ các gia đình chính sách, hội viên nghèo số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, trao tặng 10 ngôi nhà nghĩa tình đồng động cho các hội viên khó khăn về nhà ở; Hội Nông dân thị xã phối hợp với ngân hàng CSXH cho 1.967 hộ hội viên, nông dân nghèo vay vốn trên 62 tỷ đồng để phát triển kinh tế; thành lập quỹ hỗ trợ nông dân thị xã, xây dựng các dự án phát triển kinh tế từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh và Trung ương. Thị đoàn tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho 2.800 người, hỗ trợ xây dựng 01 ngôi nhà khăn quàng đỏ....

Công tác thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công nhân dịp tết Nguyên đán, ngày 27/7, ngày 2/9... luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm. Thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ, trên địa bàn thị xã có 170 nhà (trong đó xây mới 103 nhà, sửa chữa 67 nhà) và 107 nhà đang trong quá trình xây dựng, chờ hoàn chỉnh hồ sơ để giải ngân.

5 năm qua, với sự nỗ lực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp, sự hưởng ứng của daonh nghiệp, doanh nhân và nhân dân, công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhất là các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,7%.

Bích Hường


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu