Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Xây dựng nếp sống văn minh đô thị Xây dựng nếp sống văn minh đô thị
 
Xây dựng nếp sống văn minh đô thị (08/09/2015 02:21 PM)
Thị xã Hoàng Mai với nhiều tiềm năng và lợi thế, mang trong mình những bản sắc văn hóa của miền quê xứ Nghệ. Tuy nhiên, làm thế nào để trong quá trình phát triển vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa lại vừa xây dựng được nếp sống văn minh hiện đại đang trở thành yêu cầu cấp thiết của đô thị trẻ Hoàng Mai.


Cô, trò trường Tiểu học Quỳnh Trang chăm sóc Đài tưởng niệm liệt sỹ của xã


Mặc dù Hoàng Mai đã trở thành thị xã nhưng nhận thức về nếp sống văn hóa - văn minh của đa số người dân vẫn còn những hạn chế. Từ những việc rất nhỏ như vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, các hành vi ứng xử, giao tiếp trong gia đình hay ở nơi công cộng, ý thức chấp hành pháp luật cũng còn nhiều việc phải bàn. Tình trạng lấn chiếm đất đai, lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông còn tồn tại. Các hoạt động như cưới hỏi, việc tang, tổ chức lễ hội còn nhiều bất cập, lạc hậu. Người dân còn suy nghĩ việc xây dựng nếp sống văn minh là của cấp trên chứ không phải của mình. Một số ban, ngành cũng chưa thực sự quan tâm vấn đề này. Chính vì vậy, để có thể xây dựng được nếp sống văn hóa- văn minh đô thị phải xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, từ đó kiện toàn công tác tổ chức chỉ đạo của bộ máy từ cấp thị đến cấp cơ sở và ban công tác mặt trận các cấp.

Được biết, Đảng bộ thị xã Hoàng Mai đang xây dựng đề án “Phát triển văn hóa văn minh đô thị” nhằm xây dựng đời sống văn hóa của nhân dân thị xã ngày càng phát triển tiên tiến. Để đề án đi vào cuộc sống, cần bắt đầu bằng việc xây dựng nếp sống của cá nhân bởi đây là nhân tố quyết định để hình thành nếp sống gia đình, nếp sống xã hội. Muốn vậy cần thông qua các biện pháp tuyên truyền để định hướng giáo dục, ngăn chặn những tác hại về tư tưởng, đạo đức, lối sống và thẩm mỹ. Qua giáo dục và giao tiếp, từng bước hình thành các quy tắc ứng xử cá nhân mang tính văn hóa - văn minh đô thị trong nếp ăn, ở, mặc, đi lại, giải trí, nói năng, chào hỏi, học tập, lao động, sinh hoạt, đối xử bạn bè và trong các quan hệ xã hội khác. Bên cạnh đó thì nếp sống gia đình cũng là một vấn đề cần được chú trọng bởi gia đình là tế bào làm nên sự phát triển xã hội, khi gia đình tốt sẽ làm cho xã hội tốt. Các thành viên trong gia đình cần duy trì những truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại, từ cách sống kính trên nhường dưới, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, sống có nghĩa tình với anh em cho đến sự bình đẳng giới, chống bạo lực gia đình.

Thị xã Hoàng Mai cũng đã triển khai các phong trào xây dựng gia đình văn hóa ngày càng phát triển về chiều rộng và bề sâu. Tính đến hết năm 2014, số hộ Gia đình văn hóa có 19.621/24.198 hộ, đạt tỷ lệ 81%. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình tham gia xây dựng gia đình văn hoá và tổ chức tốt việc bình bầu gia đình văn hoá, gia đình thể thao công khai, dân chủ, đúng quy trình nên được nhân dân đồng tình. Thị xã công bố quyết định công nhận và công nhận lại gia đình văn hoá hàng năm vào "Ngày đại đoàn kết dân tộc" (18/11) nên chất lượng gia đình văn hoá ngày càng được nâng lên. Qua phong trào đó xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến về sản xuất giỏi, gia đình hiếu học thành đạt, gia đình thể thao, gia đình có nhiều thế hệ chung sống hòa thuận, mẫu mực tiến bộ. Gia đình ông Nguyễn An Nam, khối 19, phường Mai Hùng là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu của thị xã. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái ngoan ngoãn thành đạt mà ông còn giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn thị xã và có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động xã hội. Ông chia sẻ: “Tôi lớn lên trong một gia đình khó khăn nên tôi rất hiểu những người khó khăn như mình. Tôi cũng có một suy nghĩ là mình cố gắng chia sẻ một phần cho dù nhỏ nhưng động viên kịp thời cho những người nghèo trong cuộc sống để họ có quan tâm chung của  nhà nước và doanh nghiệp để họ vươn lên”.

Để nếp sống văn hóa - văn minh đô thị thực sự đi sâu vào đời sống của người dân Hoàng Mai, UBMTTQ Thị xã đã xây dựng Kế hoạch chỉ đạo 10 xã, phường tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” năm 2015;  đăng ký xây dựng các mô hình dân vận giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, đăng ký thi đua công tác Mặt trận...Đây là cuộc vận động mang tính toàn dân, toàn diện và nhân văn sâu sắc nên được nhân dân tích cực hưởng ứng. Hương ước, quy ước thôn, khối đề ra được nhân dân đồng tình thực hiện, hàng năm, các thôn, khối đã điều chỉnh, bổ sung các nội dung quy ước sát với tình hình thực tế. Việc hình thành các tổ liên gia, tổ tự quản cũng đã góp phần trong việc giữ gìn an ninh trật tự, từ đó bà con thi đua cùng nhau phát triển kinh tế, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất này. Những vụ việc nảy sinh ở cơ sở đã được ban công tác mặt trận các cấp tổ chức hòa giải thành công góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm và phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Bên cạnh đó, tiêu chí chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình cũng đóng một vai trò quan trọng. Thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo các phường, xã xây dựng mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc…

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền và sự đồng lòng đoàn kết của nhân dân trong việc xây dựng nếp sống văn hóa-văn minh, Hoàng Mai sẽ sớm trở thành một đô thị phát triển không chỉ về kinh tế, mà nếp sống văn minh, hiện đại của người dân nơi đây ngày càng được nhân rộng, phát huy.
                                                          Thanh Thủy       

                                                          Đài TT- TH Hoàng Mai

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu