image banner
THÔNG BÁO
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 150
  • Trong tuần: 4 189
  • Trong tháng: 16 135
Đăng nhập
Hoàng Mai: Hiệu quả từ công tác phòng chống dịch Covid19

Sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid- 19 đầu tiên tại xã Quỳnh Lập, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh, Thị xã Hoàng Mai đã triển khai các phương án khoanh vùng, điều tra dịch tễ, khống chế dịch. Tiến hành lập các chốt, phong tỏa 5 thôn của xã Quỳnh Lập, tổ chức truy vết cách ly tập trung các trường hợp F1. Đồng thời tổ chức tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp 5 K của Bộ Y tế, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để khoanh vùng, dập dịch, ngăn ngừa sự lây lan ra cộng đồng.
Từ kinh nghiệm ngày đầu chống dịch tại xã Quỳnh Lập, cấp ủy chính quyền các xã phường đã triển khai nhiều biện pháp một cách linh hoạt, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là thành lập các tổ Covid cộng đồng, các điểm chốt kiểm soát đồng thời tuyên truyền vận động mọi lực lượng từ: Công an, Quân sự, cán bộ, đảng viên, giáo viên, đoàn viên thanh niên, phụ nữ, CCB, khu dân cư tham gia trực chốt, tuần tra, tuyên tuyền nhân dân thực hiện tốt các Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ về phòng chống dịch. 
Không chỉ nỗ lực khoanh vùng dập dịch trên địa bàn thôn, khối có F0, việc đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ cũng như làm tốt công tác tiếp nhận công dân người Nghệ An từ các tỉnh thành phố trong cả nước trở về cũng được địa phương thực hiện tốt, trong đó có hơn 2000 công nhân trở về từ Bắc Giang một trong những tâm dịch của miền Bắc. Trung tâm y tế Thị xã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, Bệnh viên Phong – Da Liễu Trung ương Quỳnh Lập tổ chức đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân để thị xã bàn giao cho các huyện trong tỉnh và đối với các công dân trở về bằng phương tiện cá nhân khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và được bố trí cách ly tại các xã, phường trên địa bàn Thị xã. 
Phát huy vai trò là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch, Trung Tâm y tế Thị xã và các đơn vị y tế đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị như: dung dịch khử khuẩn cloraminB; khẩu trang, bộ quần áo bảo hộ cho nhân viên y tế, máy đo thân nhiệt, bộ kít test. Bên cạnh đó tham mưu với Thị xã thành lập các Đội phản ứng nhanh, đội điều trị tại chỗ, bố trí riêng khu vực cách ly, thành lập khu điều trị dã chiến điều trị các các F0 trên địa bàn. Bác Sỹ Nguyễn Văn Kiều- Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh,Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai cho biết:“Là khoa tiếp nhận các thông tin đầu tiên từ các văn bản chỉ đạo trong sở, Trung tâm chỉ huy của tỉnh về, Khoa Kiểm dịch sẽ triển khai các văn bản xuống từng địa phương, chỉ đạo từ công tác lấy mẫu xét nghiệm đến truy vết F1, F2, các đối tượng có triệu chứng ho sốt, nghi ngờ nhiễm. Tham mưu sang cho Ban giám đốc, Ban chỉ huy phòng chống dịch Thị xã phối hợp với các đoàn thể thị xã Hoàng Mai triển khai chống dịch”
Thị ủy, UBND thị xã chỉ đạo Ủy ban MTTQ thị xã Hoàng Mai phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị thị xã tổ chức tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid 19 qua nhiều kênh thông tin như: Cổng thông tin điện tử thị xã, Bản tin Hoàng Mai, Đài Truyền thanh-Truyền hình thị xã, hệ thống truyền thanh xã, phường. Tổ chức truyền thông trực tiếp tại các khu dân cư thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia. Tổ chức in ấn, phát hành tờ rơi, áp phích tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, chợ, trường học, khu di tích để khuyến cáo mọi người thực hiện các biện pháp phòng bệnh dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Công tác vận động ủng hộ phòng chống dịch được các cấp các ngành quan tâm, Ủy ban MTTQ thị xã và các tổ chức chính trị, xã hội đã vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân, các nhà hảo tâm chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid 19. Từ năm 2020 đến nay tổng số tiền, hàng ủng hộ là hơn 10,3 tỷ đồng (trong đó tiền mặt là hơn 5 tỷ đồng và hàng hóa quy ra tiền là 5,3 tỷ đồng). Đặc biệt kêu gọi ủng hộ hàng chục nghìn suất cơm để ủng hộ lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ trực chốt, các trường hợp cách ly tập trung tạp các điểm cách ly ở các xã, phường. Về hàng hóa, nhu yếu phẩm đã chuyển hết đến các khu cách ly, các hộ dân đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid 19 và đơn vị bạn. 

Anh-tin-bai

                                                          Ảnh: Tiếp nhận hàng hóa ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Tiêm vắc xin phòng covid -19 là một trong những biện pháp hữu hiệu để sớm đẩy lùi dịch bệnh, xác định được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tiêm chủng ngay từ khi triển khai, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid -19 Thị xã đã chỉ đạo Trung tâm y tế đã chuẩn bị đầy đủ từ khâu lập kế hoạch, rà soát, tổng hợp danh sách đối tượng, tham mưu cho lãnh đạo trong việc phân công nhân lực phục vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời tăng cường truyền thông về các loại vắc xin phòng Covid-19, lợi ích của vắc xin, vật tư tiêm chủng theo đúng quy định. Tổ chức tiêm chủng và có phương án xử lý cấp cứu tại điểm tiêm chủng. Đến nay Thị xã Hoàng Mai đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng đối với nhóm trên 18 tuổi tiêm ít nhất 1 mũi là: gần 70 nghìn người, đạt 98.9%, tiêm đủ liều cơ bản là: gần 69.200 người, đạt 98.3 % và tiêm liều bổ sung được gần 40 nghìn người. Công tác tiêm chủng được đảm bảo an toàn, hiệu quả không có trường hợp kháng thuốc, sốc phản vệ nào xảy ra. Đây là điều kiện để Thị xã từng bước thích ứng an toàn linh hoạt và hiệu quả, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Anh-tin-bai

                                                Ảnh: Tiêm Vacxin cho người dân đảm bảo an toàn và hiệu quả

Đồng chí Nguyễn Anh Văn -Ủy viên BTV – Phó chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết thêm:“Thị xã Hoàng Mai là đơn vị đầu tiên trong tỉnh bùng phát dịch Covid 19, mặc dầu vậy Thị xã không bị động lung túng, luôn chủ động đưa ra các biện pháp phòng chống dịch. Từ trong đại dịch thấy được sự đoàn kết, đồng lòng của cấp ủy chính quyền và nhân dân thị xã Hoàng Mai. Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong công tác phòng chống dịch với các hoạt động thiện nguyện, khoanh vùng, truy vết dập dịch, thị xã được tỉnh đánh giá cao. Trong các mục tiêu tiêm chủng và hoạt động thiện nguyện tình tương thân tương ái, đoàn kết đồng lòng của nhân dân và các mục tiêu về kinh tế - xã hội đều đạt và vượt, chúng ta hết sức vui mừng đó là chúng ta hoàn thành mục tiêu xây dựng thị xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Tin tưởng rằng với những kết quả và những kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch sẽ là tiền đề lợi thế để thị xã hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại III” 
Có thể nói từ thành công của những ngày đầu chống dịch, Thị xã Hoàng Mai đã triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp, kế hoạch phòng chống dịch. Tùy vào thời điểm tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thị xã và sự chỉ đạo của cấp trên để đưa ra các biện pháp cụ thể, phân cấp độ dịch cho các xã phương trên địa bàn. Từ đó đã từng bước thích ứng linh hoạt phòng chống dịch trong tình mới, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
Bích Hường