image banner
THÔNG BÁO
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 380
  • Trong tuần: 4 287
  • Trong tháng: 16 564
Đăng nhập
Thơm ngon cá nướng biển Quỳnh


Cá được nướng trên than hồng đảm bảo tươi ngon


Nghề nướng cá ở vùng biển Quỳnh được lưu truyền từ thời cha ông để lại. Hiện nay có những chủ cơ sở ở phường Quỳnh Phương đã gắn bó với nghề này 30, 40 năm. Chị Hồ Thị Hà, khối Tân Phong cho biết: Mỗi ngày cơ cở của chị nướng từ 6 đến 7 tạ cá. Nguồn cá chủ yếu mua tại bến hoặc mua lại các cơ sở cáp đông tại địa phương. Thời điểm lễ, tết mỗi ngày chị nướng lên đến 1 tấn cá. Tạo việc làm thường xuyên cho 6 chị em công nhân với mức lương 3,5 đến 4 triệu đồng/người. Mỗi năm trừ chi phí, vợ chồng chị thu về trên 200 triệu đồng. Hộ chị Hà là thành viên của tổ nướng cá chuyên cung cấp cho thị trường Hà Nội là hộ có sản lượng cá tiêu thụ hàng năm lớn trên địa bàn phường. Chị Tăng Thị Hằng công nhân ở đây cho biết đã gắn bó với cơ sở này được 10 năm, mỗi tháng thu nhập 3,5 triệu đồng. Đối với ở quê, đây cũng là nguồn thu nhập khá, đủ để gia đình chị trang trải sinh hoạt và học hành cho các con.

Trong số các hình thức chế biến hải sản, thì nướng cá được coi là thủ công hoàn toàn, từ khâu sơ chế cho đến thành phẩm, dựa vào bàn tay khéo léo của con người, mà không cần sự hỗ trợ của bất kì loại máy móc nào. Công đoạn quan trọng nhất trong chế biến cá nướng là quạt than. Sau khi cá được làm ruột, đánh vảy, cắt khúc, sẽ được hong nắng hoặc dùng quạt công suất lớn quạt cho se mặt cá. Rồi xếp lên các vỉ lớn, nhỏ tùy theo từng loại cá và nướng trên than củi. Người nướng cá phải quạt thường xuyên cho than đỏ hồng, đều, để mặt cá chín, có màu vàng đẹp mắt. Như thế cá vừa chín tới, vẫn giữ được chất dinh dưỡng, mà lại dậy lên mùi thơm, ngon đặc trưng của cá biển. Khâu sơ chế thường có nhiều người làm, nhưng quạt than, nướng cá thì chỉ những người thạo nghề, nhanh nhẹn mới đảm nhận được. Dù chỉ làm việc mỗi ngày từ 3, đến 4 tiếng đồng hồ, nhưng lương của người trực tiếp nướng cá bao giờ cũng được ưu ái hơn so với các công nhân khác. Chị Nguyễn Thị Cảnh, khối Tân Phong tâm sự: Tôi đi nướng cá hơn 20 năm rồi, công việc này tương đối vất vả vì thường ngày phải tiếp xúc với than, lửa nóng bức, lúc làm việc thì di chuyển liên tục, cời than, quạt than cho đều, thăm cá chín để kịp thời thay, trở. Nếu không nhanh tay, nhanh mắt thì cá bị cháy, hoặc chín không đều, giá thành cá giảm, thiệt hại cho chủ mà mình cũng mất uy tín. Nên lúc làm việc tôi luôn cố gắng để mọi mẻ ra cá khi ra lò được đẹp mắt và ngon nhất. Nhờ nghề này mà tôi nuôi được 2 cậu con trai tốt nghiệp đại học.

Trung bình mỗi ngày, chỉ riêng tại phường Quỳnh Phương đã có khoảng gần vài chục tấn cá nướng được đem đi tiêu thụ ở thị trường đầu mối Hà Nội. Từ đây, cá nướng biển Quỳnh sẽ ngược lên các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Sơn La, có mặt trong bữa ăn của các gia đình. Đó là chưa kể đến lượng cá nướng được đưa đi tiêu thụ trong nội tỉnh. Vào những dịp lễ, tết, sản lượng cá nướng có thể gấp 2, 3 lần ngày thường. Hiện toàn phường có 50 cơ sở nướng cá, tạo công ăn việc làm cho trên 300 lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập từ 2 đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Mặc dù đã có nhiều hình thức chế biển hải sản như làm nước mắm, cá phơi khô, hấp sấy, trữ lạnh… Tuy nhiên, nghề nướng cá vẫn được duy trì tại các làng biển Quỳnh Lưu, Hoàng Mai. Sản phẩm cá nướng luôn được người tiêu dùng lựa chọn vì không chỉ thơm, ngon, đủ dinh dưỡng, mà còn được bình chọn là sản phẩm “sạch” không sử dụng bất cứ một loại hóa chất nào. Nếu ai đó có dịp ghé về các làng biển Quỳnh, đâu đó dậy lên mùi cá thơm, hãy tìm đến sẽ thấy các bà, các mẹ luôn tay sắp cá, luôn tay quạt than, để vào buổi chợ sáng mai, sẽ có những mẻ cá nướng thơm ngon, góp mặt trong bữa cơm ấm cúng của mỗi gia đình.

Nguyễn Vân

Đài TT-TH thị xã