image banner
THÔNG BÁO
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 66
  • Trong tuần: 4 105
  • Trong tháng: 16 051
Đăng nhập
Giám sát kết quả giao đất sau thu hồi tại các nông, lâm trường
Tiếp tục chương trình giám sát tại Nghệ An, sáng 11/4/2015, tại Tp Vinh, đoàn giám sát của Hội đồng (HĐ) dân tộc Quốc hội do đồng chí Giàng A Chu – Phó Chủ tịch HĐ dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để giám sát về tình hình thu hồi đất của các nông lâm trường ở các huyện miền núi giao cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng.


Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số ban, sở ngành liên quan. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Văn Tấn –Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện Thường trực HĐND tỉnh.


Quang cảnh cuộc làm việc của HĐ Dân tộc tại UBND tỉnh Nghệ An về kết quả thu hồi đất nông lâm trường

Tại buổi làm việc, sau giới thiệu về mục đích, nội dung chương trình giám sát, đồng chí Hoàng Viết Đường thay mặt lãnh đạo tỉnh đã báo cáo sơ bộ với đoàn giám sát tình hình cơ bản về kinh tế xã hội, kết quả thực hiện các chỉ tiêu do NQ Đại hội tỉnh đảng bộ đề ra và một số sự kiện nổi bật Nghệ An thời gian qua.


Theo báo cáo sơ bộ, năm 2014 Nghệ An có khoảng 20.522 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó 4.034 hộ thiếu đất ở và 5.961 hộ thiếu đất sản xuất. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh có 7 công ty TNHH một thành viên quản lý 16.820,51 ha đất; các công ty lâm nghiệp và ban quản lý rừng phòng hộ quản lý 591.042 ha. Mặc dù được giao quỹ đất sử dụng khá lớn nhưng các nông lâm trường sử dụng chưa hiệu quả, chủ yếu giao khoán cho các hộ nông trường viên. Chính vì vậy, trên cơ sở rà soát lại quỹ đất của các nông lâm trường, từ năm 2010, Nghệ An đã thu hồi 12.524,7 ha để giao cho UBND các huyện giao đất cho nhân dân sản xuất. Cụ thể, huyện Quế Phong thu hồi 1.405,1 ha; huyện Quỳ Châu 2.342,1 ha; Quỳ Hợp 5.319,6 ha; Nghĩa Đàn 1.116,3 ha; Thanh Chương 2.297,6 ha.


Sau khi thu hồi, UBND huyện Quế Phong đã cấp giấy chứng nhận 142,6 ha cho các hộ gia đình, cá nhân; huyện Quỳ Châu đã giao được 1.150,7 ha; Quỳ Hợp 3.762,57 ha; Nghĩa Đàn cơ bản giao xong các tổ chức, cá nhân; Thanh Chương giao 860,2 ha. Qua tổng hợp đánh giá cho thấy, một số huyện tiến độ giao đất vẫn còn chậm. Nguyên nhân là các khu đất thu hồi chưa được đo đạc bản đồ địa chính nên khó khăn trong giao đất trên thực địa; việc lập hồ sơ và phân chia đất lâm nghiệp trên thực địa hiện nay chủ yếu bằng thủ công nên tiến độ chậm; một số khu đất nằm địa hình đối núi cao, độ dốc lớn khó khăn trong việc đi lại và sản xuất nen người dân không nhận; thiếu kinh phí để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng nên chưa giao cho nhân dân sử dụng… Trên thực tế, số diện tích được thu hồi và ban giao lại cho các hộ sử dụng vẫn chưa hiệu quả do đất được giao quá xa dân cư, đất bạc màu …

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát nêu lên một số câu hỏi về thực trạng giao đất sau thu hồi; tình hình quản lý đất của các Ban quản lý rừng phòng hộ, nguyên nhân một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất gia tăng; dự báo về nhu cầu đất sản xuất của đồng bào thiểu số miền núi trong thời gian tới; cập nhật, chỉnh sửa một số tư liệu liệu quan đến giám sát, kiểm tra của các cơ quan, sở ngành cấp tỉnh...

Đồng chí Giàng A Chu - Phó Chủ tịch HĐ dân tộc QH, Trưởng đoàn giám sát kết luận

Trên cơ sở đặt câu hỏi của đoàn giám sát, đại diện các sở ban ngành và UBND tỉnh Nghệ An có trả lời giải trình làm rõ các thắc mắc băn khoăn. Cuối buổi làm việc, đồng chí Giàng A Chu – Trưởng đoàn giám sát phát biểu ghi nhận những cố gắng của tỉnh Nghệ An trong việc bố trí kế hoạch làm việc cho đoàn giám sát. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục làm rõ, chỉnh sửa các số liệu mà các thành viên giám sát đề nghị bổ sung để đoàn tổng hợp, hoàn thiện báo cáo trình Ủy ban Thường vụ QH và Quốc hội.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải

Nguồn: Báo Nghệ An ngày 11/4/2015