image banner
THÔNG BÁO
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 54
  • Trong tuần: 4 093
  • Trong tháng: 16 039
Đăng nhập
IPU-132: Hướng tới Tuyên bố Hà Nội về phát triển bền vững

Ngày 29/3, Phiên toàn thể thứ nhấtcủa Đại hội đồng IPU đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Chủtịch Quốc Nguyễn Sinh Hùng điều hành phiên họp.


Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng IP-132. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghịcác đại biểu tập trung thảo luận về vai trò, nhiệm vụ và những biện pháp củacác Quốc hội và Nghị viện để thực sự “biến những lời nói thành hành động”, thựchiện những mục tiêu phát triển bền vững và đưa ra thông điệp thể hiện sự camkết mạnh mẽ của cộng đồng các nghị viện trên thế giới trong việc thực hiện cóhiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong 15 năm tới.

Hòa bình, an ninh: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Phát biểu tại hội nghị, bà Tòng Thị Phóng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội ViệtNam đã điểm lại một số thành tựu trong việc thực hiện 8 Mục tiêu Phát triểnThiên niên kỷ (MDGs). Bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì nhiều mục tiêucủa MDGs vẫn chưa hoàn thành, chưa giải quyết được tận gốc tình trạng đói nghèovà bất bình đẳng. Điều này đòi hỏi sự tiếp tục nỗ lực, sự hợp tác của các quốcgia, các tổ chức quốc tế và từng cá nhân trên phạm vi toàn cầu để phát triểnthực sự bền vững.

Bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Những nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được những kếtquả quan trọng trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ lànhờ những cam kết mạnh mẽ và sự quyết tâm của Việt Nam, sự hợp tác chặt chẽ,linh hoạt của các đối tác phát triển quốc tế, trong đó có sự cố gắng, nỗ lựccủa Quốc hội Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách, mục tiêu quốc gia,khung pháp lý cơ bản cũng như tăng cường vai trò giám sát tối cao trong thựchiện MDGs”.

Việt Nam hoan nghênh IPU hỗ trợ các Quốc hội thành viên đẩy mạnh hợp tác, chiasẻ kinh nghiệm trong việc đóng góp, xây dựng và thực thi các mục tiêu pháttriển bền vững sau năm 2015; kiến nghị IPU cùng với các Quốc hội thành viên vàcác quốc gia xem xét sự phát triển bền vững phải dựa trên 3 trụ cột: Tăngtrưởng kinh tế, môi trường được bảo vệ và công bằng, tiến bộ xã hội.

Do vậy, ViệtNam tán thành với nội dung cơ bản của 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) màLiên Hợp Quốc đang soạn thảo, nhất là các nội dung về xóa đói, giảm nghèo, pháttriển tiểu vùng và thu hẹp khoảng cách phát triển, bảo đảm an ninh năng lượng,an ninh nguồn nước, quản lý sử dụng tài nguyên, bảo đảm quyền con người, bìnhđẳng giới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng,giải quyết tình trạng bất công, bất bình đẳng xã hội, bảo đảm các nhu cầu cơbản của con người, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực…

Vai trò củaQuốc hội và các vị đại biểu Quốc hội cần được nâng cao thông qua việc ban hành,sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩythực hiện SDGs; quyết định các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sáchquốc gia để thực hiện SDGs; giám sát việc tổ chức thực hiện cũng như tuyêntruyền phổ biến cho cử tri về SDGs và chương trình quốc gia thực hiện SDGs,những người không chỉ thụ hưởng mà còn là lực lượng quan trọng thực hiện côngviệc này.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục mở rộng và thúc đẩy thiết lập mối quan hệ đối táctoàn cầu được xây dựng dựa trên việc xây dựng lòng tin và quyết tâm của cácQuốc hội vì mục tiêu phát triển bền vững. Tiếp tục các nỗ lực tăng cường hợptác hiệu quả và mạnh mẽ giữa IPU và Liên Hợp Quốc, phát huy vai trò của các cơchế hợp tác liên kết kinh tế khu vực, các thể chế tài chính thương mại quốc tếnhư Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới… trongquá trình thảo luận, xây dựng và thực hiện SDGs.

Hòa bình và anninh được coi là điều kiện tiên quyết, nền tảng vững chắc để đảm bảo việc xâydựng và thực hiện hiệu quả Chương trình nghị sự phát triển sau 2015 và các Mụctiêu phát triển bền vững. Do đó, nỗ lực phấn đấu tăng cường hòa bình, an ninhquốc tế, ngăn ngừa các nguy cơ xung đột tiềm tàng và tìm giải pháp chấm dứt cáccuộc xung đột hiện nay là nhiệm vụ lâu dài, cấp bách và trách nhiệm của tất cảcác quốc gia. Một trong các biện pháp hữu hiệu góp phần thể hiện trách nhiệmcủa các nước là tôn trọng luật pháp quốc tế- nền tảng bảo đảm hòa bình, an ninhvà ổn định phục vụ phát triển bền vững.


Nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỳ của Việt Nam đã được chia sẻ tại phiên họp. Ảnh; VGP/Tuấn Dũng

Hướng tới Tuyên bố Hà Nộivề phát triển bền vững

Cố vấn đặc biệt, đại diện Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, bà Amina Mohammed nhấnmạnh, cần đưa 17 Mục tiêu phát triển bền vững chuyển thành hành động cụ thể.Những mục tiêu, chỉ tiêu cần phải được thực hiện bởi sự hợp tác chặt chẽ củathế giới.

Bà Amina chorằng, Quốc hội đóng vai trò quan trọng trong huy động nguồn lực để đạt kết quảcao nhất trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; Vai trò kiểm soátcủa Quốc hội đối với Chính phủ trong thực hiện các mục tiêu phát triển bềnvững; việc huy động sự tham gia của người dân trong thực hiện các mục tiêu pháttriển bền vững ….

Chủ tịch IPUSaber Chowdhury bày tỏ mong muốn, với chủ đề phát triển bền vững, qua phiênthảo luận chung, các đại biểu tập trung thảo luận để đóng góp thiết thực vàovăn bản quan trọng là đưa ra “Tuyên bố của IPU tại Hà Nội”.

Tại phiên họp, các thành viên cũngthảo luận và quyết định chương trình hoạt động, quyết định nội dung các kỳ họpHội nghị IPU, trong đó trọng tâm là: biến đổi khí hậu, khủng bố; phòng tránhrủi ro thiên tai và phát triển bền vững.

Phiên họp sẽ kéo dài đến hết ngày 29/3.

Nguồn:chinhphu.vn